2010: Năm quốc tế hữu nghị giữa các nền văn hóa

Liên hợp quốc đã chọn năm 2010 là Năm Quốc tế hữu nghị giữa các nền văn hóa với mục tiêu đưa việc thiết lập tình hữu nghị giữa các nền văn hóa trở thành tiêu chuẩn hàng đầu để hoạch định chính sách ở tất cả các vùng miền, quốc gia, khu vực và quốc tế.

Ngày 30/12, Đại Hội đồng Liên hợp quốc nhấn mạnh những sự kiện được tổ chức trong năm quốc tế này đều nhằm tăng cường đối thoại liên tôn giáo và liên văn hóa, nâng cao tinh thần đồng thuận và hợp tác vì hòa bình.

Đối thoại liên tôn giáo và sự đồng cảm lẫn nhau mang tầm quan trọng của đối thoại giữa các nền văn minh và nền văn hóa hòa bình.
Liên hợp quốc kêu gọi các nước xác định các lĩnh vực hành động ở mọi cấp để thúc đẩy đối thoại liên tôn giáo và liên văn hóa, sự khoan dung, đồng cảm và hợp tác, khuyến khích đối thoại giữa các phương tiện truyền thông từ tất cả các nền văn hóa và nền văn minh.
Đại Hội đồng Liên hợp quốc cũng ủy nhiệm Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) tham khảo các nước thành viên và thông qua các nguồn lực về giáo dục, khoa học, văn hóa và thông tin đóng vai trò chủ đạo trong Năm Quốc tế hữu nghị giữa các nền văn hóa.
UNESCO đã tham khảo chính phủ các nước, các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức thuộc Liên hợp quốc nhằm xây dựng kế hoạch hành động của Năm Quốc tế hữu nghị giữa các nền văn hóa. Trên 300 dự án đã được đề nghị thực hiện trong năm này.
Trong thập kỷ qua, UNESCO đã giành được thành công và tích lũy kinh nghiệm trong nỗ lực thúc đẩy những lợi ích to lớn của đa dạng văn hóa./.

 

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác