23 CLB bị cấm dự cúp châu Âu vì vi phạm luật công bằng tài chính

Ngày 11.9, Tiểu ban thanh tra tài chính UEFA (CFCB) đã chính thức công bố danh sách 23 đội bóng vi phạm luật công bằng tài chính, kèm theo đó lệnh cấm tham dự cúp châu Âu ở mùa giải 2013-2014 dành cho các đội bóng này.

CLB Malaga CLB Malaga "đội sổ" trong việc vi phạm luật công bằng tài chính

Tiểu ban thanh tra tài chính UEFA dưới sự điều hành của cựu Thủ tướng Bỉ Jean-Luc Dehaene đã nhóm họp và mở cuộc điều tra từ hơn 1 tháng nay. Trong số 23 cái tên, đáng chú ý nhất là sự góp mặt của 2 đội bóng Tây Ban Nha, Atletico Madrid và Malaga.

Theo các quy định của Luật công bằng tài chính, các CLB tham dự cúp châu Âu ở mùa giải 2012-2013 phải cung cấp thông tin liên quan tới các khoản nợ quá hạn tính tới ngày 30.6.2012. Đây được coi là thước đo đầu tiên để CFCB đối chiếu và tìm ra những đội bóng vi phạm.

Trong tháng 8 vừa qua, cơ quan điều tra của CFCB đã tổ chức nhóm họp và phát hiện ra rất nhiều trường hợp vi phạm các điều luật tài chính, trong đó có Malaga, đội bóng đã rơi vào tình trạng nợ nần trong suốt mùa giải qua khi các ông chủ Ả-Rập không còn dang tay cứu vớt CLB.

Theo Reuters đưa tin, Tiểu ban thanh tra tài chính UEFA sẽ tiếp tục điều tra 23 đội bóng trên. Dự kiến vào ngày 30.9 tới, tất cả các CLB có tên trong danh sách sẽ phải cung cấp thêm thông tin về vấn đề tài chính nếu không muốn bị loại khỏi đấu trường cúp châu Âu ở mùa giải tới.

Trong khi Malaga, Atletico Madrid, Sporting Lisbon hay Fenerbahce lọt vào bản danh sách này thì những đội bóng mua sắm rầm rộ trong những mùa Hè vừa qua như Man City, Chelsea hay PSG lại thoát tội.

Hiện vẫn chưa có những thông tin chính thức về vấn đề tài chính của các đội bóng trên nhưng thực tế cho thấy, đó là những đội bóng có nhiều khoản thu khác nhau để bù đắp khoản thua lỗ trên thị trường chuyển nhượng.

Theo TN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác