34 triệu USD - mức giá kỷ lục cho bức tranh của hoạ sĩ còn sống

Thường chỉ khi nghệ sĩ đã qua đời, tranh của họ mới bắt đầu có giá, nhưng mới đây, một bức tranh trừu tượng của hoạ sĩ người Đức Gerhard Richter (80 tuổi) đã phá vỡ kỷ lục thế giới, trở thành bức tranh của nghệ sĩ còn sống được trả giá cao nhất.

Đấu giá tại nhà đấu giá Sotheby'sĐấu giá tại nhà đấu giá Sotheby's

Cuối tuần qua, bức “Abstraktes Bild” đã được trả giá 21 triệu bảng Anh, tương đương 34,2 triệu đô la Mỹ tại một phiên đấu giá của nhà đấu giá Sotheby’s tại Luân Đôn. Bức tranh này nằm trong bộ sưu tập của tay ghita nhạc rock 67 tuổi Eric Clapton.

Bức tranh được bán cho một người mua ẩn danh chỉ 5 phút sau khi phiên đấu giá bắt đầu khiến những người có mặt không khỏi sửng sốt và vỗ tay vang dội để chúc mừng người mua hào phóng. Trước đó đã diễn ra cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa hai người mua tranh ẩn danh trả giá qua điện thoại.

Mức giá này cao hơn 10 lần so với mức giá ban đầu mà Eric Clapton từng trả để mua bức tranh hồi năm 2001, khi đó Clapton mua với giá 2 triệu bảng Anh. Trong vụ mua bán lời to này, giới buôn tranh nhận định Eric Clapton không chỉ có đôi tai sành trong âm nhạc mà còn có đôi mắt tinh đời trong hội hoạ. Quyết định mua tranh năm xưa của ông quả là một sự đầu tư khôn ngoan, sáng suốt.

34 triệu USD - mức giá kỷ lục cho bức tranh của hoạ sĩ còn sống - ảnh 2 34 triệu USD - mức giá kỷ lục cho bức tranh của hoạ sĩ còn sống - ảnh 3
Tác phẩm và chủ nhân : Hoạ sĩ Gerhard Richter  

Trong những năm gần đây, Clapton được biết tới là một nhà kinh doanh nghệ thuật mới nổi. Năm 1997, ông từng bán bộ sưu tập tranh gồm 32 tác phẩm với giá 420.000 bảng Anh. Tiếp theo đó, ông sưu tập đồng hồ cổ và một chiếc trong số chúng, được làm từ bạch kim sẽ đem ra đấu giá trong tháng tới. Giá khởi điểm của chiếc đồng hồ là 2,65 triệu đô la.

Như vậy, bức “Abstraktes Bild” đã phá vỡ kỷ lục được ghi trong năm 2010 khi bức “Flag” của hoạ sĩ Jasper Johns được trả giá 17,8 triệu bảng Anh, tương đương 28,6 triệu đô la trong phiên đấu giá tại New York của nhà đấu giá Christie.

Bức tranh sơn dầu theo phong cách trừu tượng với ba gam màu chủ đạo là đỏ, vàng và đen của Richter ban đầu được ước tính có giá trị khoảng 14-19 triệu đô la.

“Sự kết hợp kiệt xuất giữa tên tuổi hoạ sĩ và chất lượng đỉnh cao đã đem lại cho tên tuổi Gerhard Richter một kỷ lục mới trong lịch sử đấu giá. Đây là một siêu phẩm của sự hỗn loạn có tính toán”, ông Alex Branczik, giám đốc của nhà đấu giá Sotheby’s, đơn vị đứng ra tổ chức buổi đấu giá nhận định.

Nghệ sĩ Gerhard năm nay đã 80 tuổi, hiện đang sống tại Ðức và vẫn tiếp tục sáng tác các bức tranh trừu tượng và chụp hình ở studio của ông tại Cologne.

Những kỷ lục liên tục được xác lập trên thị trường nghệ thuật trong những năm gần đây đã đi ngược lại những dự đoán của các chuyên gia khi nền kinh tế toàn cầu đang đi xuống.

Theo DM

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác