3.400 tỷ đồng cho bức họa của Picasso

Ông Stephen Cohen, chủ sở hữu của công ty đầu tư SAC Capital Advisors, đã mua bức tranh “Giấc mơ” (Dream) của danh họa Picasso với giá 155 triệu USD (tương đương 3.400 tỷ đồng) từ ông chủ sòng bạc Steve Wynn.

Bức tranh “Giấc mơ” của danh họa Picasso.Bức tranh “Giấc mơ” của danh họa Picasso.

Đây là giá cao nhất trả cho một tác phẩm nghệ thuật của một nhà sưu tập tranh người Mỹ.

Vài năm về trước, bức tranh này đã phá kỷ lục về giá của một bức tranh mà ông chủ sở hữu cũ, bị coi là thiếu tầm nhìn đã bán đi với giá thấp hơn nhiều, chỉ có 139 triệu USD (tương đương khoảng 3.058 tỉ đồng). Đương nhiên sự tăng giá một phần là do cộng thêm chí phí phục dựng lại bức tranh đó. 

Bức tranh “Giấc mơ” là hình ảnh của cô Marie-Therese Walter, trong lai lịch bức tranh được ghi là người mẫu đồng thời là người tình của Picasso. Picasso gặp cô vào năm 1927, khi đã 45, và Walter mới 17 tuổi. Trong nhiều năm, ông đã giúp cô về tài chính và họ có với nhau một người con gái. Cô cũng xuất hiện trong tranh của các hoạ sĩ khác.

Cohen là một trong những nhà sưu tầm nghệ thuật lớn nhất nước Mỹ. Ông bắt đầu mua tranh từ năm 2001, với bức tranh đầu tiên là “Tự họa với bảng màu” (Self-portrait with Palette) của Edouard Manet.

SAC là một tập đoàn đầu tư lớn, quản lý một số vốn lên tới 15 tỷ USD. 60% số vốn này là của Cohen và những người thân tín của ông.

Theo Vietnamnet/Lenta.ru

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác