36 phố phường Hà Nội ở Paris

Phố cổ Hà Nội sẽ được tái hiện ở kinh đô ánh sáng qua những bức tranh, ảnh và nghệ thuật sắp đặt, trong không gian của Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp, số 19 phố Albert, quận 13, Paris, khai mạc 19 giờ tối nay (14/4), kéo dài tới 4/5.

Sắp đặt về Hà Nội ở PhápSắp đặt về Hà Nội ở Pháp

Hà Nội, 36 phố phường (Hà Nội, aux 36 rues et Corporations) là tên triển lãm của hoạ sĩ Vương Pat Cam, dân tộc Thái, 50 tuổi, định cư tại Paris. Đây là lần thứ hai anh thực hiện triển lãm tại Trung tâm. Bên cạnh 20 tranh vẽ bằng màu nước trên lụa, là 30 ảnh màu và đen trắng chụp phố cổ Hà Nội hàng chục năm trước và hiện tại.

Đặc biệt, nghệ thuật sắp đặt được Pat Cam dựng những mô hình diễn tả không khí phố phường và sinh hoạt của người dân Hà thành rất đặc sắc. Không gian kiến thiết những khu hình ảnh, hội hoạ, hiện vật rất đẹp. Trong đó nổi bật nhất là mô hình tháp Rùa nằm giữ Hồ Gươm - hồ được tạo bởi những tấm gương ghép lại, rất lung linh chan chứa khi chiếu đèn.
Họa sĩ Vương Pat Cam tâm sự: “Lần đầu bước chân tới 36 phố phường Hà Nội, tôi tin rằng khó ai mà quên được những khung cảnh nhộn nhịp, ồn ào và sống động. Cảm xúc đó, tôi muốn chia sẻ với các bạn yêu nghệ thuật qua màu sắc, âm thanh và hương vị phố cổ dưới con mắt của một hoạ sĩ xa nhà”.
Hội Sinh viên VN tại Pháp (UEVF) được giao phụ trách toàn bộ chương trình văn nghệ trong buổi khai mạc. Các sinh viên sẽ hát các ca khúc về Hà Nội với chủ đề “Hà Nội trong trái tim ta”.
Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp (thuộc Bộ VH,TT&DL) chỉ có 7 cán bộ, do đạo diễn Lê Hồng Chương (nguyên giám đốc Hãng phim TL&KH T.Ư) điều hành có hoạt động rất hiệu quả. Trung tâm liên tục có nhiều chương trình bổ ích phục vụ miễn phí cho bà con Việt Nam xa quê, tạo tiếng vang tốt trong đời sống văn hoá tại Paris, thu hút được khá đông khán giả Pháp yêu, quan tâm đến Việt Nam.

Theo TTVH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác