4 đặc sản của Quảng Ngãi xác lập Kỷ lục Việt Nam

(Cinet)- Ngày 22/01, Sở VHTTDL Quảng Ngãi tổ chức công bố 4 đặc sản của tỉnh được xác lập Kỷ lục Việt Nam: Cá bống sông Trà, don, kẹo gương và quế Trà Bồng.

4 đặc sản của Quảng Ngãi xác lập Kỷ lục Việt Nam (Ảnh: TCDL)4 đặc sản của Quảng Ngãi xác lập Kỷ lục Việt Nam (Ảnh: TCDL)

Cá bống sông Trà và món don được lọt vào Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam.

Kẹo gương là một trong 10 đặc sản kẹo nổi tiếng Việt Nam.

Quế Trà Bồng có mặt trong Top 10 đặc sản thiên nhiên nổi tiếng Việt Nam.

Cá bống sông Trà ngon nhất vào mùa hè, ngư dân thường bắt cá bống bằng ống trống (ống tre dài khoảng 1m, trống hai đầu, dùng một cọc nhọn cắm xuống nước). Muốn kho cá thật ngon thì con cá phải còn sống và sử dụng những đặc sản đúng hương vị xứ Quảng. Sau khi kho, cá có vị cay cay mặn mặn của gia vị, thơm dai của thịt cá. Thưởng thức vị cá thanh thanh, ngọt cay rất khó lẫn với các món ăn khác. Du khách, kiều bào mỗi khi đến thăm xứ Quảng đều tìm mua món đặc sản này về làm quà hoặc làm "của để dành" ăn trong một thời gian dài.

Còn đặc sản quế Trà Bồng có lượng tinh dầu cao và mùi hương đặc biệt. Các tài liệu khoa học đã chứng minh giá trị y học rất cao của quế Trà Bồng khi sử dụng làm gia vị, hương liệu hoặc chiết xuất để lấy tinh dầu. Đặc biệt, có thể sử dụng vỏ quế, gỗ quế và lá quế làm nên các sản phẩm độc đáo, được thị trường ưa chuộng như đồ gỗ mỹ nghệ, bình, chén, hộp đựng trà. Những năm trước đây, cây quế sau khi thu hoạch vỏ để chiết xuất tinh dầu, thân cây chỉ để làm củi. Nhưng gần đây, nhờ phát triển thêm các mặt hàng khác từ cây quế mà vỏ quế, gỗ quế và lá quế đều được thu gom mua bán.

Đặc sản kẹo gương lại trong như pha lê, đẹp như bức tranh tĩnh vật với màu vàng ươm của đậu phụng, trắng vàng của mè và mong manh dễ vỡ. Kẹo gương, lần đầu thưởng thức thấy giòn giòn là lạ, lần sau mới bắt đầu cảm thấy hết cái thơm ngọt, ngon giòn, béo bùi của miếng kẹo. Kẹo gương làm bằng đường cát trắng, mạch nha, mè và đậu phụng. Đậu phụng và mè đem rang giòn. Đường nấu tan chảy trong nồi cho đến khi có màu vàng nhạt. Nhanh tay bắc xuống bếp, trộn với nước chanh và bột vani (thao tác này đòi hỏi phải thật nhanh, vì đường đã nấu keo lại khi nhấc xuống khỏi bếp đông cứng rất nhanh). Tưới nước đường nóng lên đậu, lấy vá dàn thành một lớp mỏng. Rắc thêm đậu và mè lên trên. Để nguội rồi cắt thành miếng nhỏ.

Còn don là một trong những món ăn rất độc đáo của người Quảng Ngãi, nhẹ, mát, bổ, rẻ tiền nhưng rất hấp dẫn. Ruột don ít nhưng nước don thơm ngon, vừa ngọt vừa thanh. Những món ăn ngon được chế biến từ don như canh don, cháo don, gỏi don.

CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác