4 di tích “12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không” tại Hà Nội được gắn biển lưu niệm

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm Chiến thắng Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã cắt băng khánh thành gắn biển lưu niệm 4 địa điểm bắn rơi máy bay Mỹ bảo vệ Hà Nội, giai đoạn 1965-1972.
 
4 di tích “12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không” tại Hà Nội được gắn biển lưu niệm - ảnh 1
Xác máy bay B.52 bị bắn rơi lúc 23 giờ ngày 27/12/1972 tại phố Hoàng Hoa Thám, Hà Nội. (Ảnh: Minh Trường/TTXVN)

4 địa điểm bắn rơi máy bay Mỹ bảo vệ Hà Nội giai đoạn 1965-1972 được gắn biển lưu niệm lần này gắn liền với chiến công của quân và dân Thủ đô. Trong đó cán bộ chiến sĩ Bộ Tư lệnh phòng không Hà Nội (nay là Sư đoàn Phòng không 361) làm nòng cốt đã đánh bại hai cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, đỉnh cao là chiến dịch phòng không bảo vệ Hà Nội tháng 12-1972. Đó là trận địa Đại Đồng (Đại Mạch, Đông Anh); trận địa Thượng Thụy (Đức Thượng, Hoài Đức); trận địa Thanh Mai (Thanh Mai, Thanh Oai); trận địa Phú Thụy (Phú Thị, Gia Lâm).

Việc gắn biển lưu niệm các địa điểm bắn rơi máy bay Mỹ nhắc nhở mỗi thế hệ người Hà Nội nói chung và người dân Việt Nam nói riêng về một thời kỳ lịch sử đau thương nhưng hào hùng của Thủ đô.

Cũng trong dịp này, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã tổ chức các hoạt động phù hợp tại các di tích, địa điểm lưu niệm sự kiện lịch sử cách mạng kháng chiến đã được gắn biển trước đó hoặc liên quan đến sự kiện 45 năm Chiến thắng Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không, tổ chức tuyên truyền về Chiến thắng Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không, tổ chức các hoạt động tham quan, giới thiệu ý nghĩa lịch sử, giao lưu với các cựu chiến binh…

Theo Tổ Quốc

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác