46 phim tham dự LHP Cannes 2010

Chỉ còn gần 1 tháng nữa, liên hoan phim (LHP) nghệ thuật danh giá nhất thế giới Cannes sẽ khai mạc (12/5 – 23/5). 46 phim cùng 14 giám khảo đã lộ diện.

Poster phim Robin Hood - phim sẽ trình chiếu mở màn Cannes 2010.Poster phim Robin Hood - phim sẽ trình chiếu mở màn Cannes 2010.

Hơn một nửa đạo diễn “quen mặt”

Khi LHP Cannes 2010 công bố 3 trên 5 hạng mục phim được lựa chọn trình chiếu và dự thi, cái tên Jean Luc Godard - đạo diễn sáng lập trào lưu Làn sóng mới Pháp - năm nay đã 80 tuổi mà vẫn có phim được lựa chọn (Film socialisme) ở hạng mục Un certain regard chính là một bất ngờ thú vị nhất. 3 hạng mục được công bố là Competition (tranh giải Cành cọ vàng), Out of Competition (trình chiếu tại Cannes nhưng không tranh giải chính thức, nếu là phim đầu tay có thể tranh giải Camera vàng) và Un certain regard (phim có dấu ấn sáng tạo nổi bật).

Hạng mục Competition năm nay (16 phim) có nhiều đạo diễn đã từng đoạt Cành cọ vàng như Mike Leigh (1996), Abbas Kiarostami (1997) và nhiều giải khác quan trọng ở Cannes như Takeshi Kitano, Bertrand Tavernier... Có thể nhìn thấy con số trung bình là khoảng 50% các đạo diễn được lựa chọn là những người đã rất thành công với phim nghệ thuật, 20% là của nước chủ nhà và 30% còn lại cho các gương mặt mới. Năm nay, hạng mục Competition vắng bóng đại diện đến từ Trung Quốc - đất nước đã có rất nhiều tên tuổi nổi danh từ Cannes như Trương Nghệ Mưu, Trần Khải Ca, Vương Gia Vệ,...

Nhưng người Trung Quốc lại có mặt ở hạng mục Un Certain Regard với đạo diễn Vương Tiểu Soái (Mặt trời chiếu Trùng Khánh). Vương Tiểu Soái, sinh năm 1966, được biết đến với bộ phim Xe đạp Bắc Kinh từng đoạt giải Gấu bạc ở LHP Berlin và từng đoạt giải giám khảo ở Cannes năm 2005. Điện ảnh Romania mấy năm gần đây cũng rất được chú ý ở Cannes, chủ yếu do nói lên tiếng nói bức bối phản kháng chứ chưa phải đã tạo ra những cách tân ấn tượng trong nghệ thuật. Trong số 18 phim được lựa chọn ở hạng mục này có 4 tác giả đến với Cannes bằng phim đầu tay, đó là Derek Cianfrance (Mỹ), Fabrice Gobert (Pháp), Vikramaditya Motwane (Ấn Độ) và Daniel Vega (Mỹ).

Cánh đồng bất tận được mời đến Cannes chỉ là tin đồn!

Nhìn tổng quan, có thể thấy trong vài năm gần đây, điện ảnh Đông Nam Á có tiếng nói và được quan tâm rõ rệt ở Cannes. Thái Lan là nước xuất hiện liên tục, và cái tên đạo diễn Apichatpong Weerasethakul đã trở nên quen thuộc với người hâm mộ Cannes khi năm 2008 anh là giám khảo hạng mục phim dài cũng như 2 lần đoạt giải tại Cannes năm 2002 và 2004. Các đại diện khác như Singapore, Phillipines, Campuchia cũng lần lượt xuất hiện, trừ Việt Nam. Câu hỏi đặt ra, phải chăng nền điện ảnh của chúng ta đang đi một hướng khác với tiêu chí của các LHP có giá trị trên thế giới?

BGK LHP Cannes năm nay không có các đạo diễn quá nổi tiếng (trừ chủ tịch Tim Burton) nhưng họ đều là những tên tuổi có thành tích ở dòng phim nghệ thuật. Như thường lệ, ban tổ chức LHP Cannes vẫn luôn biết cách trung hòa giữa yếu tố truyền thông đại chúng và một tinh thần cực đoan nghệ thuật. Có thể thấy các phim được lựa chọn ở hạng mục Out of Competition đa số là các tác phẩm liên quan đến những ngôi sao Hollywood. Nó giống chiếc bóng đèn sáng chói thu hút giới truyền thông đổ xô đến LHP Cannes mỗi năm. Giới truyền thông sẽ khó lòng bỏ qua sự có mặt của 2 đạo diễn Mỹ nổi tiếng là Woody Allen (You will meet a tail dark stranger) và Oliver Stone (Wall street - Money never sleeps). Có khoảng 20 giải sẽ được trao vào ngày bế mạc LHP 23.5, trong đó Cành cọ vàng, Camera vàng, giải Ban giám khảo... là những hạng mục giải được chờ đợi nhất. Còn hai hạng mục nữa đến ngày 19.4 mới chính thức được công bố là International Critics Week Directors Fortnight.

Có tin cho rằng Cánh đồng bất tận được mời đến Cannes 2010, tuy nhiên liên lạc với đại diện hãng BHD, nhà sản xuất của bộ phim, chúng tôi được biết đây chỉ là tin đồn. Cánh đồng bất tận cũng sẽ đến Cannes nhưng là để tham dự các hoạt động bên lề cho việc quảng bá bộ phim chứ không phải chính thức được lựa chọn. Các diễn viên Hải Yến, Dustin Nguyễn và Tăng Thanh Hà cũng có mặt trong dịp này để quảng bá cho bộ phim. Còn đạo diễn Trần Anh Hùng thì cho biết Rừng Na Uy, bộ phim vừa hoàn thành của anh, đã không gửi đến Cannes.

 

Theo TN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác