479 nghệ sỹ nhận danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân, Nghệ sỹ ưu tú.

479 nghệ sỹ nhận danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân, Nghệ sỹ ưu tú. - ảnh 1
Nghệ sỹ nhận danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân năm 2012
 (Ảnh: Internet)
(Cinet)- Tại Lễ trao tặng danh hiệu nghệ sỹ Nhân dân, nghệ sỹ ưu tú lần thứ 8 diễn ra tại Nhà hát Lớn ngày 10/1 tới, sẽ có có 102 nghệ sỹ được trao tặng danh hiệu nghệ sỹ Nhân dân và 377 nghệ sỹ được trao tặng danh hiệu nghệ sỹ ưu tú.
Đây là đợt xét tặng đầu tiên áp dụng Nghị định 89 “Quy định về xét tặng danh hiệu nghệ sỹ Nhân dân, nghệ sỹ ưu tú (NĐ89/2014/NĐ-CP) do Thủ tướng Chính phủ ký ngày 29/9/2014. 
Nghị định mới này đã có một số điều chỉnh, ghi nhận, đánh giá những đóng góp của các thế hệ nghệ sỹ, trong đó tiêu chí “đặt vinh dự của nghệ sỹ lên trên hết.” Điển hình, trong số các nghệ sỹ được phong tặng lần này có cố Nghệ sỹ Ưu tú La Thị Cẩm Vân được truy tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân vì những cống hiến to lớn của bà cho vì bà cho  Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế.
Bên cạnh đó, quy định mới cũng khuyến khích các nghệ sỹ trẻ khi tiêu chuẩn quy định có bổ sung thêm huy chương ​bạc thay vì chỉ có huy chương ​vàng như trước kia…
Việc phong tặng các danh hiệu nghệ sỹ Nhân dân, nghệ sỹ ưu tú là lời cảm ơn chân thành và là sự ghi nhận của đất nước đối với công lao đóng góp của các tác giả, các văn nghệ sỹ đã phấn đấu suốt đời, cống hiến xuất sắc trong lĩnh vực văn hoá nghệ thuật. 
Những thành tựu ấy đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.
Qua 7 lần tổ chức, đã có 265 nghệ sỹ vinh dự được phong tặng danh hiệu nghệ sỹ Nhân dân; 1602 nghệ sỹ được phong tặng danh hiệu nghệ sỹ ưu tú trên các lĩnh vực: Âm nhạc, điện ảnh, kiến trúc, múa, mỹ thuật,nhiếp ảnh, sân khấu, văn hóa dân gian, văn học, phát thanh – truyền hình.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác