5 quốc gia dự Liên hoan Aikido quốc tế tại Hà Nội

Gần 200 võ sư, võ sỹ, võ sinh và huấn luyện viên của 23 đoàn Aikido đến từ 5 quốc gia, vùng lãnh thổ sẽ tham dự Liên hoan Aikido quốc tế Hà Nội mở rộng năm 2011, diễn ra tại Hà Nội từ ngày 28 đến 30/10.

5 quốc gia dự Liên hoan Aikido quốc tế tại Hà Nội - ảnh 1

Các võ sư, võ sỹ, võ sinh và huấn luyện viên trong nước và quốc tế sẽ cùng nhau trao đổi, giới thiệu và biểu diễn những kỹ thuật độc đáo của môn võ Aikido (Nhật Bản) như các kỹ thuật ném tay không và khóa khớp, ấn hoặc di chuyển mở cũng như các bài quyền kata, đòn đánh uke, đòn tấn công người ném nage, tori hoặc shite...

Võ sư Bùi Hoàng Lân cho biết Aikido là một môn võ thuật hiện đại do Ueshiba Morihei (1883-1969) sáng tạo ra trên cơ sở các môn võ thuật cổ truyền của Nhật Bản như Nhu thuật (Jujitsu), Kiếm thuật (Kenjutsu), và Thương thuật (Sojutsu).

Môn võ này sở hữu các kỹ thuật nhẹ nhàng uyển chuyển, không tạo ra tính đối kháng trong các kỹ thuật mà lấy quan điểm coi đối thủ là bạn nên các nguyên lý chuyển động và các kỹ thuật hóa giải đều có thiên hướng giúp cho những người tập luyện sống trong hòa bình và hòa hợp với môi trường xung quanh.

Các võ sỹ Aikido đều tuân theo triết lý "Cảm giác được bản thân và đối thủ hòa làm một và cả hai đều hòa hợp với vũ trụ."

Aikido đã du nhập vào Việt Nam từ hơn 50 năm trước. Hiện nay, nhờ những nỗ lực của các võ sư, huấn luyện viên trong Liên đoàn Aikido Việt Nam và sự giúp đỡ của Tổng đàn Aikido thế giới, môn võ này đã phát triển mạnh tại nhiều tỉnh, thành phố như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, An Giang, Khánh Hòa, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu…

Trong đó, Hà Nội là địa phương có phong trào mạnh nhất với gần 3.000 võ sinh đăng ký tập luyện tại 12 câu lạc bộ trên địa bàn.

Theo TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác