5 tác giả Việt Nam nhận giải thưởng nghiên cứu văn học Nhật Bản.

 
5 tác giả Việt Nam nhận giải thưởng nghiên cứu văn học Nhật Bản. - ảnh 1
Các tác giả Việt Nam nhận giải thưởng nghiên cứu văn học Nhật Bản
(Ảnh: Internet)
(Cinet)- 5 nhà nghiên cứu Việt Nam đã được nhận giải thưởng trong cuộc thi "Luận văn nghiên cứu văn học Nhật Bản".
Ngày 5-4, tại Hà Nội, Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) và Quỹ Tưởng nhớ Inoue Yasushi (Inoue Yasushi Memorial Foundation) đã tổ chức lễ trao giải thưởng cuộc thi luận văn nghiên cứu văn học Nhật Bản.
Sau hơn 1 tháng phát động cuộc thi, từ 11/ 2015 đến 31/12/2015, Ban tổ chức đã nhận được 31 bài luận văn đăng ký tham gia. Đối tượng của cuộc thi là những luận văn/ bài nghiên cứu đã được công bố trong vòng 5 năm trở lại đây và cả những luận văn mới chưa được công bố. Các tác giả tham gia cuộc thi không chỉ là các tác giả đang sống tại Việt Nam mà còn có sự tham gia của một số nhà nghiên cứu đang sống tại Nhật Bản.
Giải nhất thuộc về Nguyễn Anh Tuấn với đề tài “Thơ ca của các nữ tác gia trong Manyoshu”. Giải nhì được trao cho Trần Thị Hải Yến với đề tài “Chân tủy của tiểu thuyết” và “Bàn về tiểu thuyết” – Cuộc kiếm tìm bản chất và đường đi cho tiểu thuyết Đông Á thời cận hiện đại”. Ngô Trà Mi giành giải ba với đề tài “Chẩm thảo tử” của Sei Shonagon trong thể loại tùy bút Nhật Bản”. Hai giải tư thuộc về Phan Thu Vân với đề tài “Lang tai ký” của Inoue Yasushi: Giấc mộng Tây vực từ văn học đến điện ảnh” và Nguyễn Bích Nhã Trúc với đề tài “Nghệ thuật tự sự tiểu thuyết Murakami Haruki”.
Công trình dự thi đã thể hiện góc nhìn đa dạng trong việc nghiên cứu văn học Nhật Bản từ giai đoạn văn học cận đại đến văn học hiện đại. Nhiều vấn đề nghiên cứu khó và hay, có ý nghĩa như: lý luận về tiểu thuyết thời cận, hiện đại, vấn đề nữ quyền, những vấn đề xuyên văn hóa, toàn cầu hóa trong văn học... đã được các tác giả đề cập.
Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, thành viên Ban giám khảo cho biết: “Đây là một tín hiệu mừng khi những người trẻ ham thích văn học Nhật Bản, để công đọc, tìm hiểu và phát hiện ra vấn đề. Một điểm nữa cũng đáng nói đến là chất lượng của các bài dự thi với những công trình đến vài ba trăm trang, với nhiều đề tài, đi vào một tác giả, như tác giả nổi tiếng của Nhật hiện nay là Murakami Haruki. Qua cuộc thi này, một lần nữa thắt chặt mối giao lưu quan hệ giữa hai nước nhưng một điều mừng nữa là chúng ta có một đội ngũ nghiên cứu văn học trong nước, văn học nước ngoài, giúp cho việc tìm hiểu giữa hai nước cũng như việc giảng dạy văn học Nhật Bản tại Việt Nam”.
Quỹ Tưởng nhớ Inoue Yasushi (Inoue Yasushi Memorial Foundation) được thành lập vào năm 1992 để tưởng nhớ đến các tác phẩm và theo nguyện vọng của tiểu thuyết gia quá cố người Nhật Bản là Inoue Yasushi. Các hoạt động chính của tổ chức này bao gồm: trao giải thưởng Inoue Yasushi cho cá nhân hoặc tổ chức có đóng góp cho sự phát triển và quảng bá văn hóa Nhật Bản, thực hiện công tác thu thập tài liệu và nghiên cứu chuyên sâu về văn học Nhật Bản và tổ chức các hội thảo giảng dạy về văn học cận đại Nhật Bản.
Để khuyến khích nghiên cứu Nhật Bản tại Australia, Giải thưởng Inoue Yasushi đã thành lập Quỹ tiền thưởng tại Trường đại học Sydney vào năm 2006 và mở rộng đối tượng dành cho các nhà nghiên cứu tại New Zealand từ năm 2008. Cho đến nay, đã có 8 nhà nghiên cứu văn học Nhật Bản được trao giải thưởng Inoue Yasushi.
T.Dung
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác