50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, toàn thế giới hòa chung với văn hóa Hàn Quốc

Các sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Hàn Quốc đang được diễn ra tại các quốc gia có mối quan hệ hữu hảo với Chính phủ Hàn Quốc sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao.

50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, toàn thế giới hòa chung với văn hóa Hàn Quốc - ảnh 1

Tổng thống của các quốc gia gửi điện chúc mừng lẫn nhau và Chính phủ Hàn Quốc cũng đang tái khẳng định mối quan hệ hữu hảo với các nước bằng việc cử các đoàn biểu diễn nhạc truyền thống và nghệ thuật hiện đại tiêu biểu của quốc gia sang biểu diễn tại các nước đó.

Bộ Ngoại giao và Công thương đã cử đoàn biểu diễn Nanta sang biểu diễn tại  Jordan và Israel nhân dịp thiết lập 50 năm quan hệ ngoại giao giữa các nước này với Hàn Quốc và cử dàn nhạc Soria và nhóm B-Boy Extreme Crew sang biểu diễn tại Morocco và Senegal.

Nanta – loại hình nghệ thuật không lời (non-verbal performance), kết hợp giữa phong cách biểu diễn hiện đại trên nền nhạc truyền thống của Hàn Quốc, được thế giới đánh giá rất cao về sự sáng tạo này đã mở màn cho các chương trình biểu diễn chào mừng sự kiện thiết lập quan hệ ngoại giao tại thủ đô Amman của Jordan vào ngày 3/5 vừa quan và diễn ra tại thủ đô Tel Aviv của Israel và Jerusalem lần lượt vào các ngày 8 và 10/5.

Đặc biệt, buổi biểu diễn ngày 3/5 tại Amman đã có sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Jordan Ssalra, phu nhân của Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Ali Bin Al Hussein  - Rimbeurahimi cùng các thành viên của Hoàng tộc. Buổi biểu diễn cũng thu hút được sự quan tâm của báo chí tại Jordan như: truyền hình Jordan và Thông tấn xã Petra…Sau khi buổi biểu diễn kết thúc, các hương vị đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc cũng được giới thiệu đến các nhân sự chính của Bộ ngoại giao Jordan nhằm giới thiệu ẩm thực truyền thống của Hàn Quốc.

Buổi biểu diễn Nanta với chủ đề “50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Hàn Quốc – Israel” được diễn ra vào các ngày mồng 8 và 10/5 tại Israel cũng diễn ra tốt đẹp. Đại sứ Hàn Quốc tại Israel Kim Il Soo cho biết: “Buổi biểu diễn Nanta lần này đã giới thiệu được nét độc đáo của văn hóa Hàn Quốc và đây sẽ là cơ hội tốt để thế giới hóa nền văn hóa của chúng ta. Hai nước sẽ tổ chức thêm nhiều sự kiện văn hóa nữa nhằm tăng cường sự giao lưu, hiểu biết giữa nhân dân hai nước và mở rộng làn sóng Hallyu của Hàn Quốc”. Nhân dịp 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Jordan sẽ tổ chức cuộc thi tìm hiểu về Hàn Quốc tại trường đại học Hebrew vào ngày mồng 5 tháng sau và dự kiến sẽ tổ chức lễ hội ẩm thực Hàn Quốc và liên hoan phim vào tháng 9~ tháng 11 tới đây.

Các sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Hàn – Morocco cũng được diễn ra cùng ngày. Chương trình biểu diễn của nhóm Soria và Extreme Crew được diễn ra tại thành phố Rabat và Casablanca của Morocco. Tại buổi biểu diễn, nhóm nhảy B-Boy hàng đầu của Morocco là La Halla KingZoo đã cùng tham gia biểu diễn với đoàn biểu diễn của Hàn Quốc. Đại sứ quán Hàn Quốc tại Morocco cho biết có khoảng 2500 quan chức và người dân Morocco đã tới tham dự sự kiện ngày hôm đó.
50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, toàn thế giới hòa chung với văn hóa Hàn Quốc - ảnh 2
New Zealand cũng tổ chức kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Hàn Quốc. Chương trình “2012 Korean Day” và một loạt các sự kiện khác được diễn ra vào tháng 4 vừa qua dưới sự chủ quản của Hội người Hàn Oakland (Ảnh: Hội người Hàn Oakland)

New Zealand cũng tổ chức kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Hàn Quốc. Chương trình “2012 Korean Day” và một loạt các sự kiện khác được diễn ra vào ngày 28/4 vừa qua dưới sự chủ quản của Hội người Hàn Oakland. Chương trình được diễn ra cùng ngày tại North Shore Events Centre của Oakland gồm nhiều chương trình biểu diễn đa dạng như: các buổi biểu diễn âm nhạc truyền thống của Hàn Quốc, biểu diễn Taekwondo, cuộc thi hát nhạc trẻ…và các chương trình trực tiếp trải nghiệm như: nhạc cụ truyền thống, thư pháp…Thông qua bài phát biểu, Thủ tưởng New Zealand John Key cho biết: “’Korean Day’ là một sự kiện vô cùng có ý nghĩa khi tại đây người dân New Zealand có thể trải nghiệm ẩm thực Hàn Quốc, thưởng thức các tiết mục biểu diễn truyền thống mang đậm đặc trưng văn hóa Hàn Quốc và ngắm nhìn những bộ trang phục truyền thống đầy màu sắc của Hàn Quốc. Tôi xin được gửi lời cám ơn tới Hội người Hàn đã nỗ lực hết sứ để chuẩn bị cho chương trình có ý nghĩa như thế này”.

Nhằm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Hàn – Argentina, chương trình “Đêm mùa thu cùng Hallyu” đã được diễn ra tại thủ đô Buenos Aires của Argentina vào ngày 13/5 vừa qua. Chương trình được diễn ra từ 3 giờ chiều tại rạp hát ngoài trời của công viên Eva Peron 100 năm tuổi đã thu hút được khoảng 1300 người tham gia, tiêu biểu là các fan Kpop của Argentia. Ngoài các tiết mục biểu diễn Kpop, chương trình còn có nhiều tiết mục đa dạng khác như: Samulnori, Taewondo, chiếu hình ảnh giới thiệu về văn hóa Hàn Quốc và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc…

 Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại khu vực Nam Trung Mỹ cho biết: “Sự kiện được tổ chức tại rạp hát ngoài trời ở trung tâm thủ đô Buenos Aires lần này đã trở thành một cơ hội tốt để người dân Argentina có thể hiểu về Hallyu và văn hóa Hàn Quốc. Đây có thể coi là sự kiện tiêu biểu để tổ chức hàng năm để giới thiệu rộng rãi hơn nữa về văn hóa Hàn Quốc”.
50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, toàn thế giới hòa chung với văn hóa Hàn Quốc - ảnh 3

Trước đó,  buổi biểu diễn kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Hàn Quốc và Mexico cũng được tổ chức tại rạp hát tư lập của thành phố Mexico vào ngày 3/5 vừa qua. Đây là chương trình tiếp nối của sự kiện mời quốc gia danh dự tại “Liên hoan Nghệ thuật Quốc tế Costa Rica 2012”. Đoàn biểu diễn văn hóa nghệ thuật của Hàn Quốc gồm các tiết mục như: các loại hình âm nhạc kết hợp, Taekwondo, nhảy B-Boy… đã tham gia và giới thiệu văn hóa Hàn Quốc tới người dân Costa Rica. Tem thư kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hàn Quốc với Mexico và Colombia đã được phát hành vào tháng 1 và tháng 3 vừa qua. Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã gửi điện chúc mừng  về quan hệ hữu hảo với các nước mà Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại được 50 năm như: Burkina Faso, Chile, Honduras…

50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, toàn thế giới hòa chung với văn hóa Hàn Quốc - ảnh 4
Tem thư kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Hàn Quốc – Colombia

Ngoài ra, buổi biểu diễn khai mạc “20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Hàn –Trung” cũng được diễn ra tại Bảo tàng Quốc gia vào ngày mồng 3 tháng trước.
Buổi biểu diễn dưới sự chủ trì chung của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc cùng Bộ Văn hóa Trung Quốc và dưới sự chủ quản của Trung tâm Quảng bá Văn hóa Nước ngoài  đã công diễn vở kịch “Nàng Xuân Hương” của Hàn Quốc với sự tham gia của các diễn viên hàng đầu Hàn Quốc và Trung Quốc.

Lãnh đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc cho biết: “Thông qua các sự kiện văn hóa đa dạng được tổ chức ở Hàn Quốc và Trung Quốc, người dân hai nước đã nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau. Tôi hy vọng đây sẽ là cơ hội để phát triển hơn nữa sự hợp tác và giao lưu  mật thiết của hai đất nước chung ta trong suốt 20 năm qua đến ngày hôm nay”.

Theo Korea.net

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác