57 công trình nhận giải thưởng Văn nghệ dân gian năm 2015.

57 công trình nhận giải thưởng Văn nghệ dân gian năm 2015. - ảnh 1
Tiết mục múa dân gian Việt Nam (Ảnh: Internet)
(Cinet)- Ngày 12/12, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam vừa trao tặng giải thưởng dành cho các công trình văn nghệ dân gian xuất sắc năm 2015. Trong 57 công trình được trao giải có 1 giải nhất, 3 giải nhì A, 5 giải nhì B, 16 giải ba A, 20 giải ba B, 11 giải khuyến khích và 1 tặng thưởng. 
Trong số 70 công trình dự giải của hội năm nay có 22 công trình ngữ văn và lý luận, 32 công trình phong tục tập quán, 4 công trình diễn xướng dân gian, 12 công trình về các thể loại tri thức dân gian. 57 công trình đã được nhận giải thưởng Văn nghệ dân gian năm 2015. Trong đó có 1 giải nhất, 3 giải nhì A, 5 giải nhì B, 16 giải ba A, 20 giải ba B, 11 giải khuyến khích. Tác giả Phạm Đặng Xuân Hương (Hà Nội) đã đạt giải nhất với công trình “Đặc điểm của thể loại sử thi Chương ở Việt Nam”.
Chúc mừng các tác giả đạt giải, Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian, giáo sư-tiến sỹ khoa học Tô Ngọc Thanh chia sẻ năm 2015, số lượng các công trình dự giải tương đương mọi năm, trong đó có cả các công trình nghiên cứu, sưu tầm, công trình cho các lĩnh vực văn hóa dân gian...Đáng chú ý là các công trình “Đặc điểm của thể loại sử thi Chương ở Việt Nam” của tác giả trẻ Phạm Đặng Xuân Hương (Hà Nội), “Những phạm trù nghệ thuật dân gian người Việt thời trung đại” của giáo sư-tiến sỹ Kiều Thu Hoạch, “Kiểu chuyện con vật tinh ranh trong truyện dân gian Việt Nam và thế giới” của Đặng Quốc Minh Dương...
Thay mặt Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, giáo sư-tiến sỹ khoa học Tô Ngọc Thanh hoan nghênh hướng nghiên cứu về những biến đổi của văn hóa trong điều kiện đương đại; mong rằng những năm tới các tác giả tập trung hơn nữa vào văn hóa dân gian thay vì đặt nó vào chung trong nội hàm của văn hóa.
Tại buổi lễ, 10 hội viên thuộc lĩnh vực thực hành và truyền dạy hát Đúm tại Hải Phòng đã được Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam trao danh hiệu Nghệ nhân dân gian; những nghệ nhân 70 và 80 tuổi được hội tổ chức mừng thọ.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác