​59 tác giả được trao giải thưởng văn học nghệ thuật 2017

Sáng 17/1/2018, Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam long trọng tổ chức lễ trao giải thưởng văn học nghệ thuật năm 2017.

Tham dự chương trình có NSND Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam.

 
​59 tác giả được trao giải thưởng văn học nghệ thuật 2017 - ảnh 1
Thứ trưởng Vương Duy Biên trao giải A cho tác giả Phạm Phát với tác phẩm "Trầm". Ảnh: Gia Linh

Phát biểu tổng kết công tác Giải thưởng của Hội đồng Giải thưởng Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, nhà văn Tùng Điển -Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam cho biết: “Giải thưởng Văn học nghệ thuật của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam hàng năm ngày càng được mở rộng về quy mô, tập hợp được sự tham gia của đông đảo văn nghệ sĩ trên cả nước, ngày càng có sự lựa chọn, hội tụ cao nhất, chính xác về chất lượng”.

Trong năm 2017 có 56/63 Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố gửi tác phẩm tham dự giải thưởng hàng năm của Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam. Cùng với các tác phẩm có chất lượng cao nhất của các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương tham dự và nhận giải đã làm nên một diện mạo thực sự của Giải thưởng Văn học nghệ thuật của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam - xứng đáng là một tổ chức đứng đầu nhằm tập hợp, đoàn kết, sáng tạo văn học nghệ thuật cả nước.

​59 tác giả được trao giải thưởng văn học nghệ thuật 2017 - ảnh 2
Nhà thơ Hữu Thỉnh trao giải thưởng cho tác giả là hội viên Hội VHNT chuyên ngành Trung ương. Ảnh: Gia Linh

Theo đó, tính đến ngày 30/10/2017, Ban Tổ chức đã nhận được 10 tác phẩm có giá trị xuất sắc của 09 Hội VHNT chuyên ngành Trung ương; 297 tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả thuộc 56 Hội VHNT tỉnh, thành phố gửi xét giải thưởng.

Số tác giả, tác phẩm dự giải của 56 Hội VHNT tỉnh, thành phố được phân ra các chuyên ngành gồm: thơ (52 tác phẩm), văn xuôi (43 tác phẩm), lý luận phê bình văn học (07 tác phẩm), mỹ thuật (100 tác phẩm), nhiếp ảnh (51 tác phẩm), điện ảnh (01 tác phẩm), âm nhạc (34 tác phẩm), múa (05 tác phẩm), văn nghệ dân gian (04 tác phẩm).

Kết quả có 59 tác phẩm đạt giải. Trong đó, 09 tác phẩm đã được Hội đồng giải thưởng Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam trao giải thưởng chuyên ngành và 51 tác phẩm của Hội VHNT tỉnh, thành phố đoạt giải với 02 giải A, 09 giải B, 15 giải C, 20 giải khuyến khích và 05 giải cho tác giả trẻ.

Giải thưởng phân bố trong các ngành như sau: văn xuôi (12 tác phẩm), thơ (08 tác phẩm), lý luận phê bình văn học (03 tác phẩm), mỹ thuật (11 tác phẩm), nhiếp ảnh (08 tác phẩm), điện ảnh (01 tác phẩm), âm nhạc (05 tác phẩm), múa (02 tác phẩm), văn nghệ dân gian (01 tác phẩm).

Nhận xét về chất lượng giải thưởng VHNT năm 2017, nhà văn Tùng Điển nhấn mạnh: “Giải thưởng Văn học nghệ thuật Việt Nam năm 2017 đã lựa chọn được những tác phẩm xuất sắc. Giải thưởng đã phản ánh khách quan các tác phẩm VHNT của các tác giả là hội viên của các Hội VHNT tỉnh, thành phố vẫn duy trì và đi theo khuynh hướng truyền thống, các tác giả trẻ trong thể hiện có tìm tòi, đổi mới nhưng chủ đề vẫn bám sát đời sống và truyền thống đạo lý của dân tộc”.

Giải thưởng chính là sự ghi nhận trân trọng và xứng đáng tài năng sáng tạo của thành tựu văn học, không những của năm 2017 mà là sự thai nghén lâu dài qua nhiều năm của các tinh hoa các lĩnh vực văn học nghệ thuật trên cả nước, nhà văn Hữu Thỉnh khẳng định./.Theo bvhttdl

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác