Abbey Road vào danh sách di sản cần được bảo tồn

Cụm phòng thu nổi tiếng Abbey Road ở London, nơi ban nhạc huyền thoại The Beatles đã thu âm nhiều album, vừa được Bộ Văn hóa Anh xếp hạng là tòa nhà cần được bảo tồn, nhằm bảo vệ công trình này khỏi kế hoạch phá dỡ.

Abbey Road vào danh sách di sản cần được bảo tồn - ảnh 1

Bộ trưởng Văn hóa - truyền thông và thể thao Anh Margaret Hodge công bố xếp hạng Abbey Road vào mức Grade II, mức độ bảo tồn cao thứ hai trong hệ thống xếp hạng các công trình của nước này, theo đề xuất của Tổ chức Di sản Anh (English Heritage). Quan chức này nhấn mạnh cụm phòng thu là nơi đã cho ra đời những tác phẩm âm nhạc xuất sắc của thế giới và góp phần định hình nền âm nhạc hiện đại Anh.

Theo đó, cụm phòng thu sẽ được giữ nguyên như trước và có kế hoạch phục hồi để lấy lại thời hoàng kim như những năm trước đây. Ngôi nhà có địa chỉ chính thức là số 3 đường Abbey Road ở London, được Bộ Văn hóa Anh đưa vào danh sách bảo tồn nhờ giá trị lịch sử chứ không phải giá trị về kiến trúc.

Trước đó, chủ sở hữu của Abbey Road là Hãng thu âm EMI đã ra tuyên bố bác bỏ tin cho rằng họ sẽ bán khu bất động sản này để trả nợ.

Với quyết định trên, chủ sở hữu hiện tại cũng như bất cứ chủ sở hữu mới nào của cụm phòng thu Abbey Road trong tương lai sẽ phải có trách nhiệm duy trì hiện trạng của ngôi nhà. Tuy nhiên họ không bị cấm tiến hành các thay đổi về nội thất của công trình.

Đây là nơi ban nhạc The Beatles đã thu âm khoảng 90% các tác phẩm của họ và nhóm từng lấy Abbey Road làm tiêu đề cho một album nổi tiếng năm 1969.Theo BBC

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác