Afghanistan: Xây dựng bảo tàng mới để trưng bày các cổ vật

(Cinet) – Những năm vừa qua, tại Afghanistan các cổ vật bị mất nhiều vô kể, nguyên nhân do chiến tranh và do nạn trộm cắp. Mới đây, chính phủ Afghanistan đã có quyết định xây dựng một bảo tàng mới để lưu giữ và trưng bày các cổ vật của quốc gia

Một số cổ vật của AfghanistanMột số cổ vật của Afghanistan

Ông Nancy Dupree - giám đốc Trung tâm Afghanistan thuộc trường Đại học Kabul cho biết: Giới trẻ Afghanistan đang ngày càng yếu về lịch sử và ít có cơ hội được tìm hiểu hay chiêm ngưỡng các cổ vật quốc gia. Dự án xây bảo tàng mới để trưng bày cổ vật của chính phủ sẽ góp phần nâng cao nhận thức của giới trẻ và người dân cả nước.

Bảo tàng Quốc gia Afghanistan đã bị phá hủy và bị cướp phá trong cuộc nội chiến bùng nổ từ đầu những năm 1990. Chưa kể, năm 2011 hàng ngàn tác phẩm nghệ thuật đã bị quân Taliban đập phá, trong đó có nhiều di sản của quốc gia.

Bảo tàng mới sẽ được xây dựng ở Kabul. Bảo tàng là nơi trưng bày những bộ sưu tập đồ khảo cổ được tìm thấy tại nhiều di chỉ, trong đó nhiều cổ vật và di vật có niên đại hơn 2.000 năm tuổi. Chính phủ Afghanistan cho biết: Mỹ đã cam kết ủng hộ 5 triệu USD cho dự án này.

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác