Ai Cập: Biểu tình phản đối phim Mỹ

Hàng nghìn người dân Ai Cập ngày 11/9 đã tụ tập bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Cairo biểu tình phản đối một bộ phim được sản xuất tại Mỹ có nội dung mà họ cho là sự lăng nhục đối với nhà tiên tri Mohamad.

Người Ai Cập biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại Cairo (Ảnh: AP)Người Ai Cập biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại Cairo (Ảnh: AP)

Truyền hình Ai Cập phát đi những hình ảnh cho thấy những người biểu tình quá khích đã trèo qua tường của Đại sứ quán Mỹ, kéo đứt cờ Mỹ và thay vào đó một lá cờ màu đen với dòng chữ “Không có chúa, chỉ có thánh Ala và nhà tiên tri Mohamad là sứ giả của người”.

Đối với nhiều người Hồi giáo, bất cứ sự khắc họa nào liên quan đến nhà tiên tri Mohamad đều là được xem là sự xúc phạm. Một số người biểu tình còn kêu gọi Tổng thống Ai Cập Mohamed Mursi cần có hành động: “Chúng ta nên cắt đứt quan hệ với Mỹ. Người Mỹ chẳng giúp ích gì đối với chúng ta”; “Yêu cầu đầu tiên của chúng tôi là hãy dừng trình chiếu bộ phim vì nó lăng nhục sứ giả của thánh Ala. Chúng tôi là những người theo đạo hồi. Chúng tôi phản đối bất cứ sự lăng nhục nào đối với người hồi giáo trên khắp thế giới”.

Cùng ngày, trên một website của Chính phủ Ai Cập cũng đăng nội dung thông tin chỉ trích những nhà tài trợ cho bộ phim lăng nhục nhà tiên tri Mohamad.

Đại sứ quán Mỹ chưa có phản ứng gì sau vụ biểu tình này song trước đó đã ra một thông cáo lên án những người làm tổn thương đạo hồi và các tín đồ theo đạo này./.

Theo VOV

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác