Ai Cập kêu gọi các nước hợp tác để thu hồi cổ vật

Chủ tịch Hội đồng cổ vật tối cao của Ai Cập Zahi Hawass cho biết Ai Cập và các nước khác cần hợp tác và lập danh sách các cổ vật mà những nước này muốn thu hồi từ các bảo tàng phương Tây.

Phát biểu tại một hội nghị quốc tế về cổ vật ở Cairo, ông Hawass nhấn mạnh: “Các bảo tàng là nơi chủ yếu lưu giữ những cổ vật bị đánh cắp. Nếu họ ngừng mua bán những cổ vật này, việc chúng bị đánh cắp sẽ được hạn chế.”
Từ hai năm trở lại đây, ông Hawass đã tiến hành một cuộc chiến quyết liệt, không khoan nhượng để các cổ vật quý giá quay trở lại Ai Cập.
Một trong những thắng lợi mới nhất của ông là việc bảo tàng Louvre của Pháp trả lại Ai Cập năm bức tranh tường có từ cách đây 3.000 năm hồi cuối năm ngoái.
Tháng Ba vừa qua, sau những thương thuyết lâu dài với Đại học London, Ai Cập cũng đã nhận lại được 25.000 cổ vật, trong đó có nhiều hiện vật từ thời đồ đá, và xác ướp của một pharaoh.
Hiện ông Hawass đang vận động để các viện bảo tàng nước ngoài tiếp tục trả lại cho Ai Cập những cổ vật quý giá, trong đó có tảng đá Rosetta trưng bày tại Viện Bảo tàng Anh quốc và tượng bán thân của nữ hoàng Nefertiti trưng bày tại Viện bảo tàng Neues của Đức.
Cũng tại hội nghị trên, ông Hawass nêu rõ: “Ai Cập đã hợp tác rất tốt với các nước để thu hồi các cổ vật như Tây Ban Nha và Italy, tuy nhiên, số cổ vật thu hồi được nhiều nhất thế giới hiện nay vẫn là từ Mỹ.”
Theo ông, một trong những mục tiêu chính của hội nghị này là đảm bảo việc thực thi công ước năm 1970 của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa vủa Liên hợp quốc (UNESCO), theo đó, các quốc gia thỏa thuận thực hiện các biện pháp để ngăn chặn việc xuất khẩu bất hợp pháp những cổ vật quý của quốc gia.


Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác