Ai Cập khai quật bức tượng 3.400 tuổi

Chủ tịch Hội đồng cổ vật tối cao Ai Cập Zahi Hawass cho biết bức tượng được tìm thấy ở lối vào phía bắc của ngôi đền thờ vị vua Amenhotep III trong thư thế ngồi trên ngai vàng cùng Amun- vị thần trong thần thoại Ai Cập và đeo vương miện kép.

Một phần bức tượng được khai quật tại khu đền của Amenhotep III.Một phần bức tượng được khai quật tại khu đền của Amenhotep III.

Theo Bộ Văn hóa Ai Cập, đây cũng là khu vực có các ngôi đền thờ các vị vua của Ai Cập ở thành phố phía Nam Luxor.

Phần lớn các ngôi đền tại đây đã bị phá hủy và chỉ giữ lại được ít di tích nhưng vào tháng 3-2009, các nhà khảo cổ học đã khám phá ra được một số lượng lớn hiện vật bị chôn vùi, trong đó có nhiều phần bằng đá granit đen tại đền thờ của Amenhotep III .

Amenhotep III là con của vua Thutmosis IV và hoàng hậu Mutemwiya, ông cai trị đất nước Ai Cập từ 1391-1353 trước Công nguyên.

Dười thời trị vị của ông, đất nước Ai Cập được sống trong hòa bình, ông cũng là người đã góp sức xây dựng nhiều ngôi đền lớn như đền Markata, Amun…

Vị pharaoh này băng hà năm 50 tuổi và người kế vị ngai vàng là Amenhotep IV, vị vua người khét tiếng sau này đổi tên thành Akhenaton.

 

Theo DM  

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác