Ai Cập: Mở lại lăng mộ để hút khách du lịch.

Việc sẽ tiết lộ thêm các di sản bị chôn vùi nhằm nỗ lực thu hút khách du lịch quay trở lại Ai cập sau thời gian bất ổn chính trị.

Ai Cập: Mở lại lăng mộ để hút khách du lịch. - ảnh 1

Theo Washington Post, các quan chức Ai Cập đang quan tâm khuyến khích du khách trở lại “khu vực lộn xộn” với lời hứa về các đồ tạo tác cổ đại có niên đại hàng ngàn năm.

Thị trường du lịch nước này đã trải qua sự suy giảm rõ rệt số lượng khách kể từ cuộc cách mạng tháng 1-2011 lật đổ tổng thống cầm quyền 30 năm Hosni Mubarak. Du lịch giảm hơn 33% xuống 9,8 triệu khách năm 2011, so với 14,7 triệu năm 2010.

Ngôi mộ của nữ hoàng Meresankh III (cháu gái của vua Ai Cập Khufu), ở kim tự tháp lớn nổi tiếng Giza, sẽ được mở cho khách du lịch vào tham quan lần đầu tiên sau 25 năm vào cuối năm nay. 5 ngôi mộ khác của 5 cao tăng bị chôn vùi dưới cát sa mạc trong nhiều thập kỷ cũng sẽ được mở cửa. 

Các quan chức cũng cho mở lại ngôi đền trong lòng đất nổi tiếng Serapeum ở khu vực Sakkara, phía nam TP Cairo.
Ai Cập: Mở lại lăng mộ để hút khách du lịch. - ảnh 2
Tranh và tượng nữ hoàng Meresankh III và các thành viên gia đình bên trong ngôi mộ của bà tại kim tự tháp lớn Giza - Ảnh: The Washington Post

"Chúng tôi muốn cho mọi người một lý do để quay trở lại, cho họ một cái gì đó mới mẻ" - Ali Asfar, tổng giám đốc khảo cổ học ở cao nguyên Giza, phát biểu.

Bảo tàng Ai Cập lớn đang được xây dựng tại Cairo để lưu trữ các hiện vật lịch sử trong môi trường tiên tiến nhất. Theo Cơ quan du lịch Ai Cập, bảo tàng dự kiến mở cửa năm 2014.


Theo TT

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác