Ai Cập phát lộ cổng đá khu vực Đền Karnak

Ngày 3/7, cơ quan phụ trách các di tích cổ của Ai Cập cho biết, các nhà khảo cổ nước này và những đồng nghiệp Pháp vừa phát lộ một cánh cổng đá 2.700 năm tuổi trong khi khai quật khu vực Đền Karnak ở thành phố Luxor, Ai Cập.

Cánh cổng đá vừa được phát hiện tại Ai Cập. (Nguồn: Daylife)Cánh cổng đá vừa được phát hiện tại Ai Cập. (Nguồn: Daylife)

Cánh cổng đá được khẳng định thuộc triều đại của Vua Shabak – vị vua nổi tiếng vì đã cho xây dựng nhiều kiến trúc tôn giáo đặc sắc và có giá trị.
Cổng đá được chạm khắc nhiều chi tiết tinh sảo, mô tả hình Vua Shabaka đang dâng nữ thần Matt - nữ thần sự thật - lên chúa tể Amun Raa. Trước kia, cổng đá này là nơi dẫn vào kho báu của nhà vua.
Cánh cổng đá được tìm thấy hầu như còn nguyên vẹn. "Đây là di vật đầu tiên từ triều đại thứ 25 được tìm thấy ở trong tình trạng tốt như vậy," ông Mansur Boraik, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Pháp - Ai Cập cho biết.
Ngoài cổng đá nói trên, nhóm các nhà khảo cổ còn tìm thấy một bức tường đá bao xung quanh Đền Ptah ở khu vực lân cận.
Trung tâm Nghiên cứu Pháp - Ai Cập đang có kế hoạch mở cửa đền Karnak và Ptah này cho khách tham quan vào mùa đông tới, trong đó cánh cổng đá của Vua Shabaka cũng sẽ được trưng bày./.

 

Theo TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác