Ai Cập: Thông báo lệnh cấm đối với các nhà khảo cổ Pháp làm việc Ai Cập

Ai Cập đã quyết định các nhà khảo cổ học của Viện bảo tàng Louvre Paris không thể làm việc tại Ai Cập. Nguyên nhân là do 5 tượng pharaon đã bị bảo tàng này chiếm giữ trong những năm 80.

Ai Cập: Thông báo lệnh cấm đối với các nhà khảo cổ Pháp làm việc Ai Cập - ảnh 1

Theo ông Zahi Hawass, Tổng thư ký Hội đồng tối cao cổ vật Ai Cập, những đồ vật khảo cổ học đã bị dỡ ra khỏi mộ thành Tebơ thuộc Thung lũng các nhà Vua, gần thành phố Louxor, cách thủ đô Cairo 700km.
Ông Hawass buộc tội các nhà khảo cổ Pháp đã chiếm giữ trái phép các đồ vật cổ này. Chừng nào các đồ vật này chưa được trả lại, thì sẽ không có một nhà khảo cổ nào thuộc bảo tàng Louvre được phép làm việc tại Ai Cập.
Tuy nhiên, về phía mình, bảo tàng Louvre đã tuyên bố công khai trả lại những đồ vật này. Một tín hiệu tích cực đối với Ai Cập, một năm sau khi yêu cầu trả lại những đồ vật này.
Trong khi chờ đợi, quyết định của Ai Cập được thể hiện việc hủy bỏ hai hội nghị và tạm thời không cho các chuyên gia Pháp làm việc tại Ai Cập.
Pháp không phải là nước duy nhất bị cáo buộc về việc này. Ai Cập cũng đã yêu cầu Đức trả lại tượng bán thân nữ hoàng huyền thoại Ai Cập Néfertiti, được phát hiện bởi nhà khảo cổ học người Đức Ludwig Borchardt, bên bờ sông Nil tháng 12/1912 và được đưa về Đức một năm sau đó.


Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác