Ai Cập thu hồi hơn 200 cổ vật từ sưu tập tư nhân

Ai Cập đã thu hồi 200 cổ vật được cất giữ tại 3 két trong kho của Ngân hàng quốc gia Ai Cập tại thủ đô Cairo, mà một người Armenia và cô vợ người Anh của ông này gửi tại đây.

Theo ông Tarek Amer, Giám đốc Ngân hàng quốc gia, chủ sở hữu của những cổ vật trên đã sống tại Ai Cập từ cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX.

Tiến sỹ Zahi Hawass, Chủ tịch Hội đồng cổ vật tối cao Ai Cập (CSA) cho biết, bộ sưu tập bao gồm những đồ vật thuộc nhiều thời kỳ lịch sử khác nhau, từ thời vua Ai Cập cổ đại, rồi đến thời kỳ Hy Lạp-La Mã cổ đại, rồi tiếp đó là thời kỳ văn hóa Hồi giáo. Trong đó, đáng chú ý với các đồ vật bằng đá vôi, bức chân dung của các vị thần Ai Cập cổ đại và thời kỳ La Mã-Hy Lạp cổ đại như Horus, Hathor và Path, những tượng nhỏ bằng đất sét, 20 đồng tiền cổ.

Ông Tarek Amer cho biết, trong suốt thời gian hơn 100 năm, 200 cổ vật có giá trị lớn nói trên đã được cất giữ cẩn thận cho tới khi có một ủy ban điều hành quyết định trao những cổ vật này cho CSA theo những quy định của luật bảo vệ cổ vật.

Ông Hussein Abdel-Basir, trưởng ban kiểm tra tính xác thực của những cổ vật trên, khẳng định, tất cả đều là những đồ thật và phần lớn trong số này đã được cất giữ rất tốt.

Hồi tháng Hai, một dự luật mới nhằm bảo vệ cổ vật đã được Quốc hội Ai Cập thông qua. Theo đó, Ngân hàng quốc gia Ai Cập quy định, những đồ vật được cất giữ trong tất cả các két ở ngân hàng mà chủ sở hữu không mở hoặc không sử dụng từ 15 năm trở lên sẽ trở thành tài sản của ngân hàng.

Hiện nay, bộ sưu tập cổ vật trên đã được chuyển về kho của Bảo tàng quốc gia Ai Cập ở thủ đô Cairo.

Một nhà khảo cổ học giấu tên nhấn mạnh: "Tôi hy vọng những đồ vật này sẽ không biến mất theo đường hầm của bảo tàng như những bộ sưu tập trước đã được thu hồi"./.

 

Theo TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác