Ai Cập tìm thấy 12 tượng Nhân sư thời vua Nectanebo I

Hội đồng cổ vật tối cao Ai Cập (CSA) ngày 15/11 thông báo, các nhà khảo cổ học nước này đã tìm thấy 12 tượng Nhân sư thời vua Nectanebo I (380-362 trước Công nguyên).

Ảnh minh hoạẢnh minh hoạ

Nectanebo I là một trong những vị vua Ai Cập cổ đại cuối cùng, gần quần thể đền thờ Karnak, tỉnh Luxor cách thủ đô Cairo 500km về phía Nam.
Trong một thông cáo báo chí, CSA cho biết, các bức tượng trên được tìm thấy trên một con đường cũ dài 600m đi từ phía sông Nile.
Con đường này hợp với khu vực đại lộ Nhân sư, hai bên đường được trang trí bởi hàng trăm tượng đầu người và mình và động vật nối quần thể đền thờ của Luxor với Karnak.
Karnak là quần thể kiến trúc đền lớn nhất Ai Cập nằm gần đền Luxor với nhiều cột đá, tượng khắc đá và tháp nhọn vuông. Ngôi đền này chủ yếu thờ thần Amun, ngoài ra còn thờ thần gió và không khí, cùng với nữ thần Mut (vợ của Amun) và con trai là thần Mặt Trăng Cohens.
Là công trình kiến trúc-nghệ thuật tiêu biểu cho sự thịnh vượng của Ai Cập thời tân đại (1500-1000 trước Công nguyên), đền được xây dựng trên một khu đất rộng 40ha với hàng trăm cột trụ đá cao 16m và to đến mức mười người ôm mới xuể.
Những bút tháp bằng đá granit nguyên khối, cao 29m, nặng 385 tấn, sừng sững giữa trời như thách thức kỹ thuật kiến trúc hiện đại. Đền được nối liền với đền Luxor bằng một đại lộ dài 3.000m, hai bên san sát hai hàng nhân sư bằng đá.
Tiến sỹ Zahi Hawass, Chủ tịch CSA tuyên bố, các nhà khoa học sẽ tiếp tục công việc khai quật nhằm tìm lại những đồ vật từ thời La Mã, nhất là máy ép dầu và những đồ vật gốm sứ./.

 

Theo TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác