Ai Cập : Tìm thấy tượng Pharaoh và thần cổ đại

Hội đồng cổ vật tối cao Ai Cập (CSA) ngày 17/12 thông báo phát hiện những mảnh vỡ của một bức tượng Pharaoh và thần cổ đại trong đống đổ nát của ngôi đền thờ lớn nhất tại Ai Cập nằm bên bờ phía Tây Louxor, cách thủ đô Cairo 750km về phía Nam.

Một phần tượng thần Hapi (trái) và phần chân bức tượng pharaoh bằng đá granite đỏ. (Nguồn: SCA)Một phần tượng thần Hapi (trái) và phần chân bức tượng pharaoh bằng đá granite đỏ. (Nguồn: SCA)

Đây là bức tượng bán thân của thần nước Hapi có dạng mình khỉ đầu chó, đặc điểm được CSA đã nhận dạng như là chân của bức tượng vua Amenhotep III hay Amenophis III, có nghĩa là "Thần Amun hài lòng," cách đây 3.000 năm.
Chủ tịch CSA Zahi Hawass cho biết, đây là bức tượng đầu tiên thuộc loại này được tìm thấy. Bức tượng thể hiện vị Pharaoh đang ngồi với thần nước Hapi, là một trong bốn người con trai của thần Horus.
Trong một thông cáo báo chí, tiến sỹ Zahi Hawass nhấn mạnh, đền thờ này đã bị phá hủy cách đây 2.000 năm, cần phải đặt dưới sự quản lý của CSA nhằm khai quật những bức tượng cổ.
Ông Hawass khẳng định, các bức tượng có ý nghĩa tôn giáo và không thể bị phá hủy./.

Theo TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác