Âm nhạc, bóng đá và nghệ thuật origami

Tại thủ phủ Ekaterinburg của Ural vừa bế mạc Liên hoan âm nhạc Âu-Á đầu tiên. Từ ngày 6 - 24 tháng Chín, 500 nghệ sĩ đại diện cho các truyền thống âm nhạc phong phú của hai châu lục đã lần lượt xuất hiện biểu diễn trong 13 buổi hòa nhạc, cũng như làm sôi động sự cổ vũ và quan tâm của khán giả trước những màn thi đấu thể thao và các bài học thủ công mỹ nghệ ...!

Âm nhạc, bóng đá và nghệ thuật origami - ảnh 1

"Cuộc gặp gỡ âm nhạc Đông Tây tại biên giới địa lý của châu Âu và châu Á, vốn chạy qua gần Ekaterinburg, là một ý tưởng rất thành công". Đây là ý kiến nhận xét của một thành viên  tham dự Festival Âu-Á, nhà soạn nhạc Nga Alexandr Tchaikovsky, người đã chia sẻ ấn tượng của mình trong cuộc phỏng vấn với đài "Tiếng nói nước Nga":

“Liên hoan âm nhạc Âu-Á là festival thực sự độc đáo, với chương trình đặc sắc, xét về phương diện tham gia của giới soạn nhạc và nghệ sĩ độc tấu. Có mặt các đại diện của Nhật Bản, Hàn Quốc, sự tham gia của dàn nhạc từ Trung Quốc, dàn giao hưởng châu Âu "Philharmonia các quốc gia" dưới sự chỉ huy của Justus Frantz và dàn nhạc trẻ Munich. Tôi thiết nghĩ, Festival này phải trở thành truyền thống và sẽ lớn mạnh”.

Thành công vô điều kiện của Liên hoan âm nhạc Âu-Á phần nhiều nhờ vào sự tham gia của các nghệ sĩ trẻ. Một trong những trọng tâm đặc biệt của chương trình festival là giới thiệu những trồi non mới của âm nhạc. Thật ra, việc tìm kiếm các tài năng trẻ đủ trình độ sánh vai cùng các nghệ sĩ chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm trên sân khấu lại không quá khó khăn. Mùa hè năm nay, ở Nga vừa kết thúc Cuộc thi âm nhạc quốc tế Tchaikovsky XIV, và mới đây thôi tại Nhà hát Bolshoi của Nga đã hoàn thành cuộc đua tài giữa những giọng hát opera Italy. Những tài năng đoạt giải đã tham gia trình diễn ở Ekaterinburg. Nhưng ngoài họ ra, còn có sự hiện diện của những nghệ sĩ trẻ khác, kịp giành được sự công nhận quốc tế. Ví dụ, nữ nghệ sĩ vĩ cầm 25 tuổi Sayaka Sedjo của Nhật Bản. Cô là nghệ sĩ solo được mời chơi thường xuyên, có thể nói là “người trong nhà” của Dàn nhạc giao hưởng Ural ở Ekaterinburg. Trong cuộc phỏng vấn với đài "Tiếng nói nước Nga", chủ nhiệm tài chính và nghệ thuật của Liên hoan âm nhạc Ural Âu-Á là Dmitry Liss cho biết:

“Sayaka đã chinh phục ngay lập tức các khán giả của chúng tôi, một cô gái rất duyên dáng và đáng yêu. Sự xuất hiện của thiếu nữ với dáng người nhỏ bé, nhưng tạo nên những âm hưởng mạnh mẽ và kỹ thuật tinh sảo, là một hiệu xuất nghệ thuật phi thường! Sayaka rất quí dàn nhạc giao hưởng của chúng tôi, thích làm việc với chúng tôi. Chúng tôi thường xuyên biểu diễn cùng cô ở Pháp, ở Nhật Bản. Vậy có gì mà lại không mời Sayaka dự festival?”

Tại Liên hoan âm nhạc Âu-Á, Sayaka Sedjo không chỉ tham gia biểu diễn mà còn tổ chức giờ học về nghệ thuật xếp giấy truyền thống origami của Nhật Bản, sự kiện không kém phần nổi bật của chương trình song hành. Đã có hai chương trình như vậy, đem lại nhiều bất ngờ thú vị. Chẳng hạn ngày bóng đá 22/09, với sự ra sân thi đấu hữu nghị của hai đội nhạc sĩ trẻ từ Munich và Ekaterinburg. Các tuyển thủ trước đó đã thưởng thức no say món bánh pelmeni Ural nổi tiếng. Sau trận đấu, các họ lại khoác lên mình những chiếc áo đuôi tôm cổ điển để cùng nhau bước ra sân khấu trong đội hình kép, trình diễn âm nhạc của Beethoven và Tchaikovsky. Những buổi hòa nhạc như vậy thể hiện rõ nhất ý tưởng của liên hoan, - các nhà tổ chức khẳng định. Trong kế hoạch của mình, Festival âm nhạc Âu-Á Ekaterinburg sẽ diễn ra với lịch trình hai năm một lần.

Theo ruvr.ru

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác