Ấn Độ chuẩn bị lễ hội lớn tôn vinh Tagore

Lễ hội Văn học Tagora, dự kiến diễn ra tại Kolkata vào tháng 1 và 2/2012. Nhưng ngay từ bây giờ, Bộ Văn hóa, Du lịch và Chính phủ Ấn đã lên kế hoạch khá chi tiết cho sự kiện này.

Ấn Độ chuẩn bị lễ hội lớn tôn vinh Tagore - ảnh 1

Lễ hội kỷ niệm 150 năm ngày sinh Tagora (1861 - 2011) sẽ bao gồm hàng loạt hoạt động thuộc nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau như: đọc sách, đọc thơ, hội thảo, hòa nhạc và trình diễn đương đại với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ lớn đến từ khắp nơi trên thế giới.

Ấn Độ sẽ mời đông đảo các tên tuổi lớn của làng văn thế giới như Orhan Pamuk, Amitav Ghosh, Kiran Desai, Gulzar, Shabana Azmi, Sunil Gangopadhyay, Girish Karnad…

Trong cuốn tiểu thuyết The Museum of Innocence của mình, nhà văn Pamuk từng đề cập đến Bảo tàng Tagore qua lời của một nhân vật: "Thật là một ngày hạnh phúc khi tôi được lang thang trong bảo tàng Tagore, nhìn nhắm thế giới đầy màu sắc của ông”.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa Mamata Banerjee là người chịu trách nhiệm đối với phần lớn các hoạt động trong Lễ hội Tagore. Bà cho biết: "Kolkata có rất nhiều di tích lịch sử cũng như các di sản văn học. Chúng tôi muốn biến lễ hội này trở thành một sự kiện chính của đất nước”.

Nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ Tagore là nhân vật văn hóa vĩ đại của Ấn Độ. Ông cũng là cây bút châu Á đầu tiên được trao giải Nobel (năm 1913).

Theo Evan

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác