Ấn Độ thu hồi tượng cổ trị giá hơn 10 triệu USD

Cảnh sát kinh tế bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ ngày 26/10 đã thu hồi một pho tượng thần Shiva bằng đá ngọc lục bảo (emerald) trang trí những chi tiết tinh xảo làm bằng bạc có từ thế kỷ XII, bị mất trộm hồi tháng Năm vừa qua ở đền thờ Marundeesvara, huyện Tiruturaipundi.

Cảnh sát cho biết bức tượng cổ này trị giá hơn 500 triệu rupee (hơn 10 triệu USD). Hai tên trộm đã bị bắt giữ.
Trước đó, hồi tháng Hai, bọn trộm cũng đánh cắp một bức tượng thần Shiva bằng đá ngọc lục bảo có chiều cao khoảng 1,8m, là quà của Nhà Vua Nepal tặng quốc vương Mysore, được cung tiến vào đền thờ Sringeri Mutt năm 1910 và sau đó được đặt trong đền thờ ở bang Kerala, nơi sinh của nhà triết học đầu tiên của Ấn Độ Adi Sankaracharya. Việc truy tìm bức tượng này hiện đang được ráo riết tiến hành.
Theo truyền thuyết đạo Hindu, có 5 bức tượng thần Shiva (vị thần hủy diệt và tái tạo) với hình thế khác nhau làm từ ngọc lục bảo, biểu hiện các lần tái sinh khác nhau của thần gồm Mukthi Lingam, Vara Lingam, Moksha Lingam, Bogha Lingam và Yoga Lingam.
Những bức tượng này được đặt tại các đền thờ ở Ấn Độ và người nào dâng lễ cúng trước tất cả 5 bức tượng thần này trong thời gian nhất định sẽ được phù hộ để trở nên giàu có, nhiều quyền lực và khỏe mạnh hơn… Rất có thể đây là một trong những nguyên nhân khiến các bức tượng này bị đánh cắp.


Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác