An Giang: Khánh thành công trình trùng tu di tích cách mạng đình thần Tấn Mỹ

An Giang: Khánh thành công trình trùng tu di tích cách mạng đình thần Tấn Mỹ - ảnh 1
Di tích kiến trúc nghệ thuật và lịch sử cách mạng đình thần Tấn Mỹ.
Ảnh: internet
(Cinet)- Ngày 19/1, tại An Giang, Sở VHTTDL tỉnh An Giang đã phối hợp với UBND huyện Chợ Mới tổ chức khánh thành công trình trùng tu, sửa chữa di tích kiến trúc nghệ thuật và lịch sử cách mạng đình thần Tấn Mỹ.
Công trình này được thực hiện trong thời gian từ 14/10/2013 đến ngày 19/1/2015 với tổng kinh phí hơn 10 tỷ đồng. Trong quá trình trùng tu, phục chế đình vẫn giữ nguyên hiện trạng ban đầu theo kiến trúc lối chữ Tam và lợp nóc bằng ngói chống dột để tạo sức bền chống lại các tác động ngoại lực nắng, gió mưa và mở hành lang mặt tiền của đình nhưng vẫn giữ nguyên diện tích 630m2, tổng khuôn viên của đình là 7.800m2. Trang trọng nhất là ngôi thờ Thần Hoàng Bổn Cảnh, khánh thờ được chạm trổ những hoa văn tinh xảo như rồng quấn trụ, dây lá và đặc biệt là hộp đựng sắc phong của vua phong cho đình thần Tấn Mỹ.
Đình Tấn Mỹ là di tích có giá trị cao về mặt kiến trúc nghệ thuật. Qua nhiều triều đại và thăng trầm của lịch sử, vào năm Nhâm Ngọ 1942, đình đã được trùng tu. Năm 1945, trong kế hoạch tiêu thổ kháng chiến chống Pháp, đình bị dỡ ngói và phá tường. Trải qua chín, mười năm nắng mưa xâm thực, cột kèo đã xuống cấp. Mặc dù vậy, trong thời gian kháng chiến chống Mỹ, đình là nơi tổ chức hội họp, cất giấu, nuôi chứa cán bộ cách mạng, cũng như in ấn tài liệu mật. Mặc dù được trùng tu nhiều lần nhưng nhìn chung, bề mặt đình vẫn còn giữ dáng vẻ của ngôi đình xưa.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác