An Giang: Mở lớp truyền dạy loại hình nghệ thuật diễn tấu đặc sắc của người Khmer

An Giang: Mở lớp truyền dạy loại hình nghệ thuật diễn tấu đặc sắc của người Khmer - ảnh 1
(Cinet)- Ngày 12/6, Sở VHTTDL tỉnh An Giang mở lớp truyền dạy đàn Chà pây cho thanh niên Khmer có năng khiếu và đam mê nghệ thuật dân tộc, qua đó góp phần bảo tồn loại hình nghệ thuật diễn tấu tấu đàn Chà pây - di sản văn hóa phi vật thể của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Trong thời gian 2 tháng, các học viên được nghệ nhân Chau Nưng và nghệ nhân Chau Hunh, ở xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang truyền dạy về cách chơi đàn Chà pây, các nốt nhạc cơ bản, cách bấm phím, đánh đàn, luyến láy theo điệu nhạc.
Các học viên của lớp đầu tiên này sau khi đàn được các bản nhạc đơn giản sẽ tiếp tục chỉ dạy cho các lớp tiếp theo, từ đó phát triển rộng nghệ thuật chơi đàn Chà pây đến đông đảo bà con Khmer trong tỉnh.
Các tiết mục biểu diễn đàn Chà pây sẽ được lồng ghép vào trong các lễ hội, sinh hoạt truyền thống của bà con Khmer, tiến tới bảo tồn loại hình văn hóa đặc sắc này.
Chầmriêng Chà pây (chầm riêng nghĩa là hát, Chà pây tức là cây đàn Chà pây) là một loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian có từ lâu đời và phổ biến trong các phum sóc của đồng bào Khmer trước đây. Ðàn Chà pây thường được làm bằng cây gỗ mít hoặc cây lành canh. Thùng đàn có mặt trước rộng 37cm, mặt sau 30cm. Trên đàn có bộ phận mắc dây đàn gọi là ngựa đàn được vuốt cong vút, chạm trổ hoa văn độc đáo. Cần đàn dài 12cm thường dùng gỗ hương, cẩm. Với đầy đủ sắc thái âm trầm ấm, sâu lắng, đàn Chà pây đặc biệt phù hợp với thể loại nhạc tự sự, diễn ca lắng đọng.
CN/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác