“Ân tình ví giặm” đến với khán giả Thủ đô

“Ân tình ví giặm” đến với khán giả Thủ đô - ảnh 1
Ảnh minh họa.
(Cinet)- Chương trình “Ân tình ví giặm” do nhạc sĩ An Thuyên làm tổng đạo diễn sẽ được tổ chức tại Nhà hát Âu Cơ, Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội vào 20h ngày 7/3.
Đêm nhạc “Ân tình ví giặm” do Hội Cựu học sinh trường Phan Bội Châu (Nghệ An) tổ chức, Nhạc sĩ An Thuyên đảm nhiệm vai trò tổng đạo diễn, nhạc sĩ An Ninh và NSND Hồng Lựu đảm nhận viết kịch bản cho chương trình.
Chương trình sẽ mang tới các bài dân ca cổ như: Ô lục soạn, Thử lòng chung thuỷ, Phụ tử tình thâm, Ví phường vải, ví phường cấy, ví phường nón, ví đò đưa, hát bần ghẹo... Bên cạnh đó, một số ca khúc sáng tác có ảnh hưởng từ những làn điệu ví giặm nổi tiếng của các nhạc sĩ đương đại như An Thuyên, Trần Hoàn, Nguyễn Tài Tuệ... cũng sẽ được giới thiệu.
Tham gia biểu diễn trong chương trình chủ yếu là các nghệ nhân từ các câu lạc bộ ví giặm ở Thanh Chương (Nghệ An), Cẩm Xuyên, Kỳ Anh và Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Trong đó có nghệ nhân Khánh Cẩm gần 80 tuổi với bài giặm cổ Kỳ Anh Ô lục soạn và bé Thanh Xuân với bài Công cha nghĩa mẹ ơn thầy... Đêm nhạc còn có sự góp mặt của các ca sĩ như Thành Lê, Đăng Thuật, Lê Mận, Vành Khuyên… Các nghệ sĩ đều tham gia biểu diễn miễn phí trong đêm nhạc. Toàn bộ số tiền quyên góp được từ khán giả sẽ được sử dụng để hỗ trợ cho các nghệ nhân ví giặm.
Dân ca ví, giặm xuất phát từ sinh hoạt cộng đồng của người dân vùng Nghệ An, Hà Tĩnh. Chính vì vậy, đặc trưng của dân ca ví, giặm là gắn liền với đời sống lao động, sinh hoạt đời thường của người dân các vùng miền, thể hiện qua tên gọi làn điệu như ví phường rèn, ví đò đưa, ví phường củi cỏ, giặm Đức Sơn, giặm kể, giặm ru, giặm khuyên…Người dân xứ Nghệ vừa đi cấy, dệt cửi, trèo non, chèo đò, ru con, kéo lưới… vừa hát, tiếng hát gắn liền với động tác, hài hoà uyển chuyển, nhịp nhàng. Không cần nhạc đệm, không cần chuẩn bị về trang phục hay không gian, thời gian… không chỉ hát theo bài bản, lề lối có sẵn mà phải vừa hát vừa sáng tác, vừa đối phó với những tình huống xảy ra liên tục từ đầu cho đến cuối cuộc hát.
Việc Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO vinh danh (tháng 11/2014) là niềm tự hào của người dân 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh nói riêng và là niềm tự hào của đất nước Việt Nam nói chung. Qua đó góp phần không nhỏ trong việc quảng bá nghệ thuật dân gian này tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước, nâng tầm nghệ thuật truyền thống Việt Nam trong con mắt bạn bè quốc tế.
T.H
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác