Ấn tượng Chương trình nghệ thuật đêm khai mạc “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 2017”

Bài liên quan: 
>> Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam - Tôn vinh bản sắc văn hoá dân tộc 
>>Sẵn sàng cho các hoạt động chào mừng “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4” tại “Làng” 


(Cinet) - Chương trình nghệ thuật khai mạc “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 2017” vào 20h tối 19/4, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả, du khách và đông đảo người xem truyền hình.


Chương trình nghệ thuật chào mừng khai mạc Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam gồm 6 Phần: Mở đầu với tên gọi “Những bông Hoa núi”. Tiết mục là một tổ hợp những nét văn hóa độc đáo của một số dân tộc tiêu biểu cho vùng núi phía Bắc Việt Nam như: Dân tộc Thái, H’mông, Dao. Lô Lô, Tày, Khơ mú...  Mỗi một dân tộc như một chùm hoa cùng tề tựu về đây thể hiện những nét đặc sắc của mình và cùng nhau tạo nên một vườn hoa tươi thắm trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Tiếp đến là “Âm vang sông Hồng” - Phần biểu diễn thể hiện những nét văn hóa tiêu biểu của cộng đồng dân tộc thuộc lưu vực sông Hồng và được coi như “Văn hóa Sông Hồng”. Nhằm giới thiệu một số phong tục, tập quán trong sinh hoạt văn hóa đã được UNESCO ghi nhận là di sản văn hóa Thế giới như Hát Xoan, hát Quan họ, Ca Trù, hát văn (Hầu đồng). Một số loại hình sinh hoạt văn hóa mang tính chất tín ngưỡng, một số loại hình là sinh hoạt cộng đồng trong các Lễ hội, nhưng hầu hết đều được tập trung vào mùa Xuân, là những ngày đầu của một năm mới.

“Tổ khúc giao mùa” - Phần trình diễn là một tổng hợp giữa Ca múa nhạc - Hoạt cảnh được kết nối giữa mảng màu sắc văn hóa các tỉnh ven biển thuộc khu vực miền Trung bắt đầu từ Thanh Hóa trở vào cho đến Quảng Ngãi. Trong đó nổi bật với những câu hò xứ Nghệ, Hò khoan Lệ Thủy, Nghệ thuật Cung đình Huế, Hát bả trạo, Ca bài chòi...

“Những cung bậc Cao nguyên” - Những âm thanh của Núi, âm thanh của rừng hòa trộn trong sự hùng vĩ của không gian bao la... Những tiếng róc rách của dòng suối trong vắt như những đôi mắt của bao cô gái Cao nguyên đang đong đưa những hạt nắng trong từng lời ru... Và có lúc lại gồng mình sắc bóng mãnh liệt vươn đôi vai trần vạm vỡ như tiếng thác gầm dang rộng cánh tay che chở cho bản, cho buôn làng… Đó chính là bản vị của nắng, của gió... Tất cả đã tạo ra sự tương đồng trong nét văn hóa Cao nguyên và cũng bắt nguồn từ cái tương đồng đó lại khắc nên sự phong phú trong từng nét kín đáo của mỗi dân tộc. Phần biểu diễn được liên kết giữa Ca, Múa, Nhạc chủ yếu mang tính chất Lễ hội, và một số loại hình sinh hoạt văn hóa nghệ thuật có tính chất tâm linh cầu mùa, cầu mưa, cúng Giàng... của các dân tộc như: Chăm, Kơ Tu, Xê đăng, Mơ Nông, Gia rai, Ê đê... Thông qua các nhạc cụ độc đáo được chiết ra từ thiên nhiên như tre, nứa... cồng, chiêng, đàn đá và các vật dụng thông thường trong đời sống sinh hoạt hàng ngày để cùng tạo nên bức tranh âm thanh đa sắc, đa vị.

“Những điệu Hò trên sông” - Một tổ hợp nghệ thuật biểu diễn thể hiện bản sắc văn hóa về một vùng dân cư thuộc 6 tỉnh đồng bằng Nam bộ. Với tính chất địa lý rõ nét gắn liền với Lưu vực sông Tiền, sông Hậu... Từ đó phong cách sinh hoạt văn hóa nghệ thuật cũng thể hiện rõ bản sắc của một vùng sông nước. Hầu hết tính chất văn hóa vùng đồng bằng sông Cửu Long đều gắn liền với đời sống lao động vì vậy tại đây có những điệu hò, những làn điệu dân ca có giai điệu đẹp, mềm mại và dí dỏm. Ngoài ra có truyền thống đua thuyền (Ghe ngo) của đồng bào Khơ Me cũng là nét văn hóa độc đáo được diễn ra hàng năm.

Cuối cùng, tiết mục “Những bông Hoa đất Việt” là một tổng hợp giữa các liên khúc âm nhạc và múa. Sự hòa trộn giữa các nét văn hóa khác nhau, phong cách khác nhau và giữa những tính chất khác biệt đó đã tạo nên một bức tranh nghệ thuật có tính thống nhất trong đa dạng. Tiết mục biểu diễn thể hiện như một biểu tượng của sự đoàn kết giữa các dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam...

Chương trình nghệ thuật “Những bông Hoa đất Việt” với các tiết mục nghệ thuật đặc sắc được các nghệ nhân, nghệ sĩ đến từ các vùng, miền và các Nhà hát, Đoàn nghệ thuật Trung ương và một số đơn vị nghệ thuật địa phương do Cục Nghệ thuật Biểu diễn và BQL Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam phối hợp tổ chức đã thành công tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.

Dưới đây là một số hình ảnh tại chương trình: 
 
Ấn tượng Chương trình nghệ thuật đêm khai mạc “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 2017” - ảnh 1
 
Ấn tượng Chương trình nghệ thuật đêm khai mạc “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 2017” - ảnh 2
 
Ấn tượng Chương trình nghệ thuật đêm khai mạc “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 2017” - ảnh 3
 
Ấn tượng Chương trình nghệ thuật đêm khai mạc “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 2017” - ảnh 4
 
Ấn tượng Chương trình nghệ thuật đêm khai mạc “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 2017” - ảnh 5
 
Ấn tượng Chương trình nghệ thuật đêm khai mạc “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 2017” - ảnh 6
 
Ấn tượng Chương trình nghệ thuật đêm khai mạc “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 2017” - ảnh 7
 
Ấn tượng Chương trình nghệ thuật đêm khai mạc “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 2017” - ảnh 8
 
Ấn tượng Chương trình nghệ thuật đêm khai mạc “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 2017” - ảnh 9


Lan Phạm (Ảnh: Thế Công - Thu Loan)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác