Ấn tượng Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ II-2016

(Cinet) - Sau 02 ngày diễn ra, tối 19/11, tại sân Quảng trường 26.3 (Thành phố Hà Giang), Lễ bế mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ II- 2016 được tổ chức, đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách.

Theo báo cáo tổng kết, tham dự phần liên hoan nghệ thuật quần chúng tại Ngày hội năm nay, có 13 đoàn tham gia với 56 tiết mục đặc sắc thể hiện qua các giai điệu âm thanh của tiếng khèn, tiếng sáo, kèn lá, đàn môi và các giai điệu dân ca bằng tiếng Mông, tạo được sự hấp dẫn, thu hút người xem. Có 46 nghệ nhân tham gia trình diễn trang phục dân tộc. 13 tỉnh tham gia Ngày hội, mỗi tỉnh đã tái hiện 1 trích đoạn lễ hội thể hiện nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc của dân tộc Mông ở địa phương mình.

Đoàn các tỉnh cũng đã trưng bày tranh, ảnh, mô hình, hiện vật, nhạc cụ; nghề thủ công, thổ cẩm phản ánh rõ văn hóa dân tộc Mông trong sự thống nhất của nền văn hóa Việt Nam. Các hoạt động thể thao trong ngày hội cũng có sức hút đối với khán giả. Các vận động viên đã tranh tài ở 2 môn thi đấu như bắn nỏ, đánh tu lu.

Đặc biệt, tại Ngày hội, Ban tổ chức lựa chọn 2 trò chơi dân gian đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông là Ném Pao và Đánh Yến, thu hút đông đảo khán giả đến xem và trải nghiệm…

Phát biểu tại buổi Lễ bế mạc, đồng chí Nguyễn Hải Nhung, Vụ trưởng vụ Văn hóa Dân tộc - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định: Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ II-2016 diễn ra tại tỉnh Hà Giang có ý nghĩa văn hóa, chính trị sâu sắc, để lại ấn tượng tốt đẹp đối với đông đảo du khách, các nghệ nhân, diễn viên các tỉnh tham dự Ngày hội. Qua đó, giúp cho mỗi người hiểu biết, trân trọng và gìn giữ các di sản văn hóa quý giá của đồng bào các dân tộc nói chung, đồng bào dân tộc Mông nói riêng, từ đó thêm tin tưởng vào đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước để cùng đoàn kết xây dựng cuộc sống mới văn minh, tiến bộ.

Cũng tại Lễ bế mạc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Hà Giang đã trao tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân tích cực tham gia các hoạt động tại ngày hội. Ban Tổ chức Lễ hội cũng đã trao Giấy chứng nhận cho các tập thể, cá nhân có các tiết mục biểu diễn xuất sắc.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Ngày hội:
 
Ấn tượng Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ II-2016 - ảnh 1
 
Ấn tượng Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ II-2016 - ảnh 2
 
Ấn tượng Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ II-2016 - ảnh 3
 
Ấn tượng Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ II-2016 - ảnh 4
 
Ấn tượng Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ II-2016 - ảnh 5
 
Ấn tượng Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ II-2016 - ảnh 6
 
Ấn tượng Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ II-2016 - ảnh 7
Một số hình ảnh của Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ II-2016.
Ảnh: Lưu Huyền (Vụ Văn hóa Dân tộc)

Lan Phạm

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác