Anh: Bạo loạn xua đuổi khách nước ngoài

Tình trạng bạo loạn trên các con phố của nước Anh đã khiến khách du lịch lảng tránh đất nước này, một cuộc khảo sát mới đây cho biết.

Khach du lịch tham quan cung điện BurkinghamKhach du lịch tham quan cung điện Burkingham

Theo cuộc thăm dò khách du lịch ở Đức, Pháp và Mỹ do Công ty nghiên cứu thị trường TNS thực hiện, có đến 42% du khách thấy nước Anh kém hấp dẫn. Trong số những người đã lên kế hoạch đi nghỉ tại Anh trước thời gian cuối năm nay, 25% người Mỹ, 14% người Đức và 5% người Pháp được hỏi cho biết họ không còn có ý định đến đó nữa.   

Ở cả ba nước, 1/3 số người được hỏi cho biết họ cảm thấy ít tự tin về khả năng của London trong việc tổ chức một Thế vận hội Olympic không lộn xộn, bất chấp lời hứa của các quan chức ở ủy ban tổ chức sẽ xem xét lại các sắp xếp an ninh trước bối cảnh trỗi dậy các cuộc bạo loạn.

Một phát ngôn viên của cơ quan du lịch được chính phủ tài trợ VisitBritain nói cuộc khảo sát được thực hiện quá sớm sau các cuộc bạo loạn, và kết quả của nó đại diện cho một phản ứng tự nhiên. Ông cho rằng về lâu dài ngành du lịch sẽ không bị ảnh hưởng.

"Ngành du lịch của Anh rất mau hồi phục - ông nói - Không có điểm du lịch lớn nào là mục tiêu của những kẻ nổi loạn và tình hình sẽ trở lại bình thường. Kinh nghiệm của chúng tôi đã chỉ ra rằng ngoài việc phải giải quyết với các cuộc gọi từ những người thân muốn trở về nhà, khách du lịch ở London trong thời gian bạo loạn không bị ảnh hưởng".

Ông cho biết con số chính thức về số lượt khách nước ngoài trong tháng 8 sẽ có trong tháng 10-2011.

Hiệp hội Lữ hành châu Âu (ETOA) cho biết tác động của bạo loạn đến số lượng khách thăm Anh "không đáng kể". Trong hậu quả trực tiếp của tình trạng bất ổn, các thành viên của ETOA đã báo cáo có ít hơn 100 hủy bỏ đặt phòng khách sạn một đêm, và điều đó không phải là chuyện bất thường. 

”Người ta hủy đặt phòng vì vô số lý do - ông Tom Jenkins, giám đốc điều hành của ETOA, nói - Olympic là một sự kiện trong nước. Người Anh sẽ không bị ngăn cản đến Olympic ở quận Stratford vì một năm trước đó các cửa sổ của cửa hàng đã bị phá vỡ ở quận Hackney".

Trong khi đó, thêm nhiều khách sạn ở London công bố giá phòng trong khoảng thời gian diễn ra thế vận hội, với chuỗi khách sạn giá rẻ Travelodge tăng giá phòng gần gấp ba tuần này. Một phòng đôi tiêu chuẩn tại khách sạn Covent Garden của Travelodge, lưu trú trong tháng 8 và 9-2011, giá ít hơn 70 bảng Anh/đêm. Cũng phòng trong khách sạn đó vào dịp thế vận hội mùa hè năm sau có giá từ 192,5 bảng Anh/đêm. 

Đầu tháng này, trang Du lịch của Telegraph đã đưa tin du khách có thể phải trả gấp 10 lần giá thông thường cho một phòng khách sạn, với các khách sạn W London, Sheraton Park Tower, Berjaya. Thậm chí Hiệp hội Nhà trọ thanh niên cũng thông báo tăng giá lớn.

Theo Telegraph

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác