Anh bội thu nhờ Olympics

Một nghiên cứu mới đây của Tập đoàn Lloyds Banking cho biết đến năm 2017, Đại hội thể thao Olympics London 2012 sẽ mang lại cho nền kinh tế Anh 16,5 tỷ bảng và tạo ra khoảng 62.200 việc làm cho người lao động.

Anh bội thu nhờ Olympics - ảnh 1

Khoản lợi nhuận này được tính từ năm 2005 đến năm 2017, tức là từ khi Anh chính thức được nhận quyền đăng cai Olympics đến 5 năm sau khi Thế vận hội kết thúc và chủ yếu đến từ việc xây dựng các công trình phục vụ Olympics và thúc đẩy phát triển du lịch.

Theo nghiên cứu này thì khoảng 1/3 tổng lợi nhuận, tương đương 5 tỷ bảng, sẽ đến trong giai đoạn 5 năm sau khi đại hội kết thúc. Khi đó các công trình phục vụ Olympics sẽ được chuyển mục đích sử dụng và ngành du lịch sẽ tiếp túc phát triển. Ngoài ra, Olympics cũng sẽ tạo ra một "tác động hạnh phúc" khi mà sự kiện này sẽ kích thích tinh thần của người dân và khuyến khích chi tiêu của các hộ gia đình.

Patrick Foley, Nhà kinh tế trưởng của Tập đoàn Lloyds Banking, cho rằng Thế vận hội Olympics London 2012 là sự kiện thể thao quan trọng nhất mà Anh từng đăng cai. Hàng loạt công trình xây dựng với quy mô lớn chưa từng thấy đã được thực hiện và những tác động tích cực về kinh tế không chỉ được cảm nhận thấy ở thủ đô London mà trên khắp cả nước. Theo ước tính, thủ đô London sẽ thu được 6 tỷ bảng trong tổng lợi nhuận còn các khu vực khác sẽ kiếm được 10,5 tỷ bảng.

Sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh này được kỳ vọng là sẽ thu hút 10 triệu du khách, trong đó có 1,2 triệu khách nước ngoài, nhưng quan trọng hơn là ngành du lịch Anh sẽ tiếp tục có được những tác động tích cực trong vòng 5 năm sau đó.

Du lịch liên quan trực tiếp đến Olympics sẽ tạo ra 2 tỷ bảng cho Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của England, Scotland và Wales. Tuy nhiên, một phần lớn trong khoản GDP thu được sẽ đến từ việc xây dựng, ước tính đóng góp tới 13,5 tỷ bảng đến năm 2017. Các công trình xây dựng, trong đó có Công viên Olympics và các địa điểm khác trên khắp nước Anh, sẽ đóng góp khoảng 57% lợi nhuận ước tính. Riêng việc xây dựng Công viên Olympics đã đóng góp 2,3 tỷ bảng cho nền kinh tế nước chủ nhà và các công trình chính khác mang lại 1,3 tỷ bảng.

Theo CP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác