Anh: CĐV được xem Premiership với giá rẻ

Tòa án tối cao của Liên minh châu Âu EU (ECJ) vừa ra phán quyết cho phép các cổ động viên tại Anh được quyền mua đầu thu giải mã để xem các trận đấu ở Premier League từ các kênh truyền hình nước ngoài.

BSkyB độc quyền phát sóng các trận đấu ở Premier League BSkyB độc quyền phát sóng các trận đấu ở Premier League

Điều đó đồng nghĩa với việc người hâm mộ chỉ phải bỏ ít tiền hơn là đã xem được các trận đấu hấp dẫn trên các sân cỏ nước này, bởi gói cước thuê bao của kênh BSkyB (đơn vị mua bản quyền phát sóng Premier League với giá 1 tỷ bảng mỗi mùa) là quá cao.

Phán quyết của ECJ nói rằng việc ngăn cấm các cá nhân mua đầu thu giải mã xem bóng đá trên các kênh truyền hình nước ngoài là vi phạm điều luật cá nhân được tự do hưởng thụ các dịch vụ công.
Tuy vậy, phán quyết cũng không cho phép các quán bar sử dụng đầu thu giải mã bắt sóng kênh nước ngoài để phục vụ khách hàng, bởi bản quyền của BSkyB cho phép họ giữ quyền khai thác thương mại hình ảnh các trận đấu của Premier League trên toàn bộ lãnh thổ nước Anh.

Phán quyết này được đưa ra sau khi một ông chủ quán bar ở Portsmouth đã mua đầu thu giải mã thu sóng của một kênh truyền hình ở Hy Lạp có phát trực tiếp Premier League để phục vụ khách hàng.

Sự việc ở Anh không khỏi khiến nhiều người liên tưởng tới Việt Nam, khi kênh truyền hình vệ tinh VSTV (tức K+) giữ bản quyền phát sóng trực tiếp các trận đấu trong ngày Chủ nhật (Super Sunday). Để có thể xem được các trận đấu này, người hâm mộ phải mua đầu giải mã của K+ với những gói cước cao hơn nhiều lần so với các hệ thống truyền hình cáp phổ biến.

Vì thế, nhiều người hâm mộ đã chọn cách ra quán càphê có lắp đầu K+, hoặc sử dụng phần mềm sopcast trên internet để theo dõi những trận đấu trong ngày Chủ nhật.

Theo VN+Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác