Anh: Đề xuất biện pháp cứng rắn đối phó với nạn vi phạm bản quyền

Để đối phó với tình trạng vi phạm bản quyền tràn lan, các nhà lập pháp Anh đang đề xuất kí thành luật biện pháp xử phạt những người sao chép âm nhạc trái phép trên Internet.

Ảnh minh hoạ.Ảnh minh hoạ.

Đề xuất của các nhà lập pháp Anh được nêu ra để thảo luận tại Hạ viện Anh ngày 15.3 đã gây lo lắng cho các công ty cung cấp dịch vụ Internet và các tổ chức bảo vệ quyền tự do công dân. Theo điều khoản sửa đổi của dự luật trình lên Thượng viện trong tháng 3 này, các tòa án sẽ được quyền yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet chặn truy cập vào những trang web cung cấp nhạc, phim ảnh và các nội dung vi phạm bản quyền khác như sách hoặc trò chơi trực tuyến.

Những người ủng hộ điều khoản sửa đổi cho rằng, dự luật này sẽ cung cấp cho những người nắm giữ bản quyền “công cụ” hiệu quả để “đối phó với vấn đề vi phạm bản quyền trên mức độ cung và cầu” sau hơn một thập kỉ nỗ lực mà không có hiệu quả. Nhưng những người phản đối dự luật cho rằng, việc này sẽ dẫn đến nguy cơ tăng cường kiểm duyệt trên Internet và có thể ngầm phá hoại sự phát triển của nền kinh tế kĩ thuật số của Anh.

Jim Killock, Giám đốc điều hành Tổ chức Quyền lợi công khai chuyên vận động chống lại những hạn chế đối với Internet cho biết, dự luật này chắc chắn sẽ bị lạm dụng trên phạm vi rộng. Các cá nhân hoặc công ty có thể sử dụng dự luật này để “ngăn chặn bất kì nội dung trang web nào họ thấy không vừa ý với lý do bảo vệ bản quyền”. 

Theo Chính phủ Anh, biện pháp hạn chế tình trạng vi phạm bản quyền có thể mang lại hàng trăm triệu USD doanh thu mới cho ngành công nghiệp giải trí của Anh. Nhưng những người phản đối cho rằng, các chính sách này sẽ rất tốn kém cho nhà cung cấp dịch vụ Internet và buộc người đóng thuế phải chi trả cho việc thực thi những chính sách mà họ không mấy quan tâm.

Anh không phải nước duy nhất đề xuất các biện pháp cứng rắn để đối phó với nạn vi phạm bản quyền. Các nhà lập pháp Tây Ban Nha đã đề xuất một biện pháp tương tự như của Anh, yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet chặn truy cập vào một số trang web nhất định.

Gần đây, Hàn Quốc thông qua một hệ thống 3 lần cảnh báo, theo đó những người vi phạm bản quyền nếu bị cảnh báo 2 lần nhưng vẫn lờ đi và tiếp tục sao chép dữ liệu trái phép thì có thể bị ngắt kết nối Internet. Pháp cũng thông qua luật cho phép Chính phủ ngắt kết nối mạng của những người liên tục vi phạm.     

Lilian Edward, giáo sư về luật Internet tại Đại học Sheffield cho biết trên blog của bà rằng, biện pháp này có thể được các công ty truyền thông sử dụng để chặn lại những dịch vụ video trực tuyến như YouTube mặc dù đôi khi dịch vụ này cung cấp các clip được đảm bảo quyền tác giả.

Geoff Taylor, Giám đốc điều hành BPI, tổ chức thương mại của các công ty thu âm Anh cho rằng, đề xuất chặn truy cập các trang web không nên nhằm vào những trang như YouTube mà là những trang như Pirate Bay, mà năm ngoái người sáng lập ra trang web này bị một tòa án ở Thụy Điển kết tội vi phạm bản quyền tác giả. 

“Chúng tôi không nói đến mối đe dọa đối với quyền tự do ngôn luận, mà điều chúng tôi muốn nói đến là sự quan tâm đến các tác phẩm sáng tạo của con người,” Geoff cho biết.

 

Theo VH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác