Anh: Phải đóng cửa Bảo tàng vì bị cắt giảm ngân sách

Theo khảo sát mới của Hiệp hội Bảo tàng Anh, các phòng trưng bày và bảo tàng trên khắp nước này đang phải đóng cửa hoặc giảm giờ mở cửa vì bị cắt giảm ngân sách.

Bào tàng tại London, Anh đang phải giảm giờ mở cửa vì bị cắt ngân sáchBào tàng tại London, Anh đang phải giảm giờ mở cửa vì bị cắt ngân sách

Trong số 114 phòng trưng bày và bảo tàng được hỏi, 22% đã đóng cửa hoặc một phần cơ sở trong 12 tháng qua. Dịch vụ cho các trường học cũng giảm đáng kể. Giám đốc Hiệp hội Bảo tàng Anh Mark Taylor cho biết: “không có hy vọng cải thiện trong thời gian tới”, do tài trợ không được cải thiện và trong nhiều trường hợp nó còn trở nên tệ hơn. Các bảo tàng nhỏ bị ảnh hưởng nhiều, trong khi chúng là linh hồn của các thị trấn và thôn quê. Các bảo tàng đóng cửa gần đây có Bảo tàng Malton ở Ryedale và Bảo tàng về Cuộc sống Nottingham. Các bảo tàng quốc gia không nằm trong báo cáo của Hiệp hội Bảo tàng và 114 cơ sở tham gia cuộc khảo sát chỉ là một phần nhỏ của 2.000 tổ chức bảo tàng ở Anh. Tuy nhiên, ông Taylor cho biết chúng đã được lựa chọn trên cơ sở đại diện cho cả hệ thống bảo tàng ở Anh, kể cả bảo tàng các vùng.

51% bảo tàng được khảo sát cho biết việc bị cắt giảm ngân sách từ năm ngoái đã tác động tiêu cực đến các dịch vụ phục vụ công chúng của bảo tàng. Trong số đó, 42% bảo tàng phải cắt giảm đội ngũ nhân viên, và để bù cho chi phí chi phí bị cắt giảm, phí tham quan bảo tàng của học sinh cao hơn. Gần 1/3 bảo tàng đã chịu cắt giảm ngân sách hơn 10% và báo cáo cho thấy nhóm này bị ảnh hưởng lớn nhất, với mối đe dọa lớn nhất là giảm chất lượng dịch vụ. Quản lý một bảo tàng địa phương ở phía bắc nước Anh thừa nhận: “Chúng tôi đã giảm nhân viên và điều không thể tránh là sẽ giảm khối lượng công việc. Chúng tôi có ít giám tuyển và nhân viên giáo dục hơn. Bảo tàng sẽ sử dụng nhiều tình nguyện viên, chất lượng các trưng bày sẽ giảm”.

Với việc giảm số lượng nhân viên, các tình nguyện viên đang đóng vai trò ngày càng tăng. Tuy nhiên, Hiệp hội Bảo tàng Anh cảnh báo, tình nguyện viên không thể thay thế các chuyên gia. Ông Taylor cho rằng: “Chúng tôi cần họ (tình nguyện viên), nhưng vẫn cần những người đã được đào tạo trong khu vực cụ thể và có chuyên môn, tình nguyện viên không phải là giải pháp”.

Cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 4 và tháng 5 vừa qua, nhằm đánh giá tác động của biện pháp thắt lưng buộc bụng của Chính phủ trong 12 tháng qua và những thay đổi mà các bảo tàng đã thực hiện để tồn tại trong tình hình tài chính khó khăn. Khảo sát được thực hiện trên khắp Vương quốc Anh, với tất cả các loại gồm bảo tàng quốc gia, địa phương, độc lập, bảo tàng quân đội và trường đại học, 60% trong số đó được tài trợ bởi ngân sách địa phương. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bảo tàng phải đối mặt với nguy cơ đóng cửa hoặc giảm thời gian mở cửa trong những tháng tới khi áp lực về ngân sách của các Hội đồng thành phố chưa chấm dứt. Tháng trước, Hội đồng TP Kirklees ở West Yorkshire đã bỏ phiếu để quyết định đóng cửa Bảo tàng Tolsen 2 ngày/1 tuần từ tháng 10.

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra rằng, một số bảo tàng đang tìm cách để đa dạng hóa thu nhập và gia tăng giá trị cho các dịch vụ hiện có, với 69% trong số được hỏi có kế hoạch tập trung tạo thêm thu nhập và 62% tăng hoạt động gây quỹ.

Theo ĐBND

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác