Anh: Phát hiện quần thể đền chùa 800 năm tuổi

Các nhà khảo cổ vừa phát hiện một quần thể ngôi đền cổ 800 năm tuổi tại Orkney, Scotland, vương quốc Anh, mang nhiều ý nghĩa văn hóa.

Quần thể đền chùa 800 tuổi với kiểu thiết kế khác nhau.Quần thể đền chùa 800 tuổi với kiểu thiết kế khác nhau.

Quần thể những ngôi đền 800 tuổi này gồm 100 ngôi đền khác nhau, có thể gọi là “phường” đền. Nằm ​​cách 500 dặm về phía nam ở hạt Wiltshire, Scoland, mỗi ngôi đền nhỏ nằm trong một khuôn viên được thiết kế theo kích thước khác nhau.

Quần thể đền chùa 800 tuổi vừa phát hiện này được đánh giá là quan trọng hơn cả ngôi đền 5.000 năm tuổi cũng tìm thấy tại Orkney trước đó.

Tính đến nay, đã có 14 quần thể đền chùa thuộc thời kỳ đồ đá tại Anh được khai quật. Tuy nhiên, các nhà khảo cổ cho biết, có thể 100 quần thể đền chùa thuộc thời kỳ đồ đá tại Anh chưa được khai quật.

Theo nhà khảo cổ Oliver, ngôi đền 800 tuổi vừa được khai quật nằm trong mạng lưới di chỉ thời đồ đá mới ở Orkney, cho phép tái tạo một thế giới đồ đá cổ đại. Đó cũng như cánh cửa mở ra những điều kỳ bí của một thời kỳ đồ đá.

Các nhà khảo cổ đến từ Đại học Highland and Island (Anh) tin rằng, những khám phá mới về thời kỳ đồ đá giúp con người có nhiều niềm tin vào thế giới và vũ trụ.

Orkney là khu vực tồn tại nhiều quần thể, khuôn viên thuộc thời kỳ đồ đá. Hiện di chỉ thời kỳ đồ đá mới ở Orkney gồm bốn di sản: Maeshowe - mộ cổ rộng có nhiều phòng mộ, Standing Stones of Stenness và Ring of Brodgar- vòng tròn các cột đá dựng đứng, dùng cho nghi lễ, Skara Brae - nơi định cư của các người thời đồ đá mới.

Theo TP

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác