Anh quyết giành lại vị thế trên bản đồ du lịch

Ngày 12/8, Thủ tướng Anh David Cameron đã kêu gọi ngành du lịch cũng như người dân quan tâm hơn tới các di sản văn hóa trong nước nhằm thúc đẩy du lịch phát triển.

Anh quyết giành lại vị thế trên bản đồ du lịch - ảnh 1

Trong một bài phát biểu tại thủ đô London, ông Cameron cho rằng với nguồn thu 115 tỷ bảng hiện nay, du lịch đóng một vai trò “nền tảng” giúp cho nền kinh tế Anh gượng dậy từ cuộc suy thoái. Đó là một trong những cách nhanh nhất và tốt nhất để tạo công ăn việc làm mà nền kinh tế nước này đang rất cần.

Tuy nhiên, ông Cameron cho rằng trong nhiều năm qua, Chính phủ đã không quan tâm đúng mức tới ngành du lịch, khiến Anh ngày càng mờ nhạt trên bản đồ du lịch quốc tế.

Trong hai năm 2008-2009, quốc gia này đã bị tụt từ vị trí thứ 6 xuống thứ 11 trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh du lịch và lữ hành của Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Chẳng hạn, với du khách Trung Quốc, Anh chỉ được xếp thứ 22 trong số các điểm đến được ưa thích nhất, thua nước Đức tới 12 bậc.

Ông Cameron khẳng định chính phủ liên minh mới sẽ xây dựng một “chiến lược phát triển du lịch mạnh nhất có thể” nhằm đưa Anh vào tốp năm điểm du lịch được ưa thích nhất của thế giới.

Trước mắt, sự kiện Olympic 2012 mà Anh đăng cai sẽ là một cơ hội quý giá nhiều năm mới có một lần để nước này khôi phục uy tín của ngành “công nghiệp không khói.”

Theo ông Cameron, ngành du lịch Anh cũng cần khai thác tốt hơn các danh lam thắng cảnh tự nhiên, cũng như các di tích lịch sử và văn hóa vốn rất đa dạng ở nước này, như công viên, thị trấn ven biển, lâu đài, nhà cổ ở nông thôn, bảo tàng, nhà hát và lễ hội.

Thủ tướng Anh cũng kêu gọi người dân tăng cường đi du lịch trong nước, thay vì các chuyến ra nước ngoài. Hiện du lịch nội địa chỉ chiếm 36% tổng chi tiêu dành cho du lịch của người dân và ông Cameron muốn con số này phải tăng lên 50%./.

 

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác