Ánh sáng từ “Đường Kách mệnh”

(Cinet)- Sáng 10/10, lễ khai mạc trưng bày Ánh sáng từ “Đường Kách mệnh” đã diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy đã tới dự và cắt băng khai mạc triển lãm.

Đường Kách mệnh” là tập hợp các bài giảng của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sử dụng để giảng dạy cho đội ngũ cán bộ cách mạng Việt Nam những năm 1925-1927 ở Quảng Châu (Trung Quốc). Đây là tác phẩm có giá trị to lớn trên phương diện lý luận và thực tiễn. Thông qua “Đường Kách mệnh”, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã trình bày những điều cốt lõi của học thuyết Mác - Lênin và phương hướng phát triển cơ bản của cách mạng Việt Nam một cách dễ hiểu nhất. Dưới ánh sáng của “Đường Kách mệnh”, lớp học trò đầu tiên đã về nước hoạt động, cùng Người chuẩn bị cho sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1930, lãnh đạo nhân dân tiến hành thắng lợi Cách mạng tháng Tám 1945, lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, hoàn thành sự nghiệp đấu tranh bảo vệ nền độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, thực hiện đường lối đổi mới và hội nhập quốc tế.

Ấn phẩm “Đường Kách mệnh” được xuất bản năm 1927 ở Quảng Châu dưới dạng in thạch. Những bản in đầu tiên đó được bí mật chuyển về nước từ trước năm 1930, cuốn “Đường Kách mệnh” hiện đang lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam là một trong những bản gốc in năm 1927, được công nhận là Bảo vật Quốc gia năm 2012.

Với hơn 150 hiện vật, tài liệu, hình ảnh, trưng bày giới thiệu đến công chúng giá trị và ý nghĩa lớn lao của tác phẩm “Đường Kách mệnh” và những đóng góp của thế hệ cách mạng - những hạt giống đỏ do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc ươm mầm và gieo trồng. Nhằm giúp công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu biết thêm về tầm nhìn, sự vĩ đại của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc cùng cống hiến của lớp thanh niên cách mạng vô sản đầu tiên ở Việt Nam, góp phần khơi dậy lòng yêu nước, tự hào về lịch sử dân tộc, đóng góp sức mình vào công cuộc bảo vệ và dựng xây đất nước.

Nhân dịp này, Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức Lễ tiếp nhận hiện vật do các cá nhân ở một số tỉnh, thành hiến tặng.

Một số hình ảnh về Lễ khai mạc trưng bày Ánh sáng từ “Đường Kách mệnh”:
 
Ánh sáng từ “Đường Kách mệnh” - ảnh 1
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.
 
Ánh sáng từ “Đường Kách mệnh” - ảnh 2
Ông Nguyễn Văn Cường - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phát biểu tại Lễ khai mạc triển lãm.
 
Ánh sáng từ “Đường Kách mệnh” - ảnh 3
Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy và các đại biểu tham quan triển lãm.
 
Ánh sáng từ “Đường Kách mệnh” - ảnh 4
 
Ánh sáng từ “Đường Kách mệnh” - ảnh 5
 
Ánh sáng từ “Đường Kách mệnh” - ảnh 6
 
Ánh sáng từ “Đường Kách mệnh” - ảnh 7
 
Ánh sáng từ “Đường Kách mệnh” - ảnh 8
 
Ánh sáng từ “Đường Kách mệnh” - ảnh 9
 
Ánh sáng từ “Đường Kách mệnh” - ảnh 10
 
Ánh sáng từ “Đường Kách mệnh” - ảnh 11
Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tiếp nhận hiện vật do các cá nhận hiến tặng.

Bài và ảnh: Nguyên Hà
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác