Anh số hóa để bảo tồn hàng triệu tài liệu lịch sử

Hàng triệu tài liệu lưu trữ tại Trung tâm giải mật mã Bletchey Park của Anh trong thời kì Thế chiến thứ 2 sẽ được số hóa và đưa lên mạng bắt đầu từ mùa hè năm nay.

Anh số hóa để bảo tồn hàng triệu tài liệu lịch sử - ảnh 1

Tập đoàn công nghệ thông tin Hewlett Packard (HP) đã tặng hàng loạt máy quét cho Trung tâm Bletchey Park ở Milton Keynes, Anh để các tình nguyện viên có thể bắt đầu công việc số hóa đầy khó khăn này. Nhiều tài liệu lưu trữ tại Trung tâm chưa hề được chạm đến trong suốt nhiều năm qua. Trong Thế chiến thứ 2, Bletchey Park từng là nơi làm việc của hơn 10.000 người có nhiệm vụ giải mã các thông điệp của Đức. 

Simon Greenish, giám đốc điều hành Tổ chức Bletchey Park cho biết, theo kế hoạch, toàn bộ tài liệu lưu trữ của Trung tâm sẽ được số hóa, giai đoạn đầu tiên của dự án dự kiến mất ít nhất 3 năm để thực hiện.

“Chúng tôi muốn làm việc này đã từ lâu. 5 năm trước vấn đề này đã được đưa ra thảo luận nhưng chúng tôi không có kinh phí để thực hiện. Chúng tôi hy vọng có thể đưa tất cả mọi tư liệu lên tên miền công cộng”, Simon nói.

Theo Simon, các tài liệu lưu trữ tại Trung tâm nhiều đến nỗi không ai biết chính xác mỗi tài liệu riêng lẻ chứa đựng nội dung gì. Tuy nhiên, những thông tin mà họ hy vọng tìm ra chắc chắn sẽ gồm bản ghi chép các thông điệp, thông cáo, thư báo, hình ảnh, bản đồ và những tài liệu khác liên quan đến các sự kiện chính xảy ra trong Thế chiến thứ 2.

Simon cho biết: “Chúng tôi có nhiều chiếc hộp đựng thẻ thư mục, mỗi tấm thẻ chứa nhiều thông điệp khác nhau. Đây là cơ hội để chúng tôi lần theo dấu vết và kết nối các thông điệp lại với nhau để có thể tìm ra ý nghĩa thực sự của chúng”.

Theo Simon, các tài liệu lưu trữ này có tiềm năng rất lớn và một khi chúng được đưa lên mạng, người ta có thể dễ dàng tìm kiếm tài liệu về một chủ đề nào đó chỉ trong vài phút trong khi hiện nay phải mất vài ngày mới tìm ra.

Trong số những bức ảnh lưu trữ sắp được đưa lên mạng có ảnh của các nhân vật nổi tiếng trong Thế chiến thứ 2 như bức ảnh của Adolf Hitler do nhiếp ảnh gia Heinrich Hoffman chụp ngay sau khi Hitler bị ám sát hụt. Simon cũng cho biết thêm, thông tin về nhiều nước hoặc các điệp viên nổi tiếng trong Thế chiến thứ 2 sẽ được tiết lộ khi công việc số hóa tài liệu bắt đầu.

Bà Laura Seymour thuộc HP cho biết, công ty của bà đã liên hệ với Bletchey Park vào tháng 9.2009 sau khi biết về dự án của Trung tâm. HP đã tặng hàng loạt máy quét cho Trung tâm và cho người đến tư vấn về kĩ thuật. 

Bà Seymour ước tính kinh phí mà HP hỗ trợ cho dự án này lên tới hàng trăm nghìn USD nhưng theo bà đây là dự án đáng để tài trợ. Bà nhận xét, điều thực sự tuyệt vời ở dự án này là nó không chỉ bảo tồn các tài liệu lịch sử quan trọng ở Bletchey mà còn cho phép công chúng ở Anh và khắp thế giới có thể dễ dàng tiếp cận với chúng.

Hiện, các tài liệu lưu trữ ở Bletchey Park đều ở định dạng báo giấy, phần lớn rất khó xem hoặc không thể chạm vào, vì thế đa số công chúng không được tiếp cận trừ một số nhà nghiên cứu và học giả mới được phép nhưng dưới sự giám sát nghiêm ngặt.

Việc số hóa các tài liệu lưu trữ tại Trung tâm không những giúp bảo tồn các tài liệu này cho thế hệ tương lai, giúp công chúng có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin về các sự kiện lịch sử xảy ra trong Thế chiến thứ 2 mà còn giúp ích rất nhiều cho các nhà nghiên cứu và học giả trên thế giới.

Bletchey Park hy vọng các tài liệu lưu trữ mới dưới định dạng kĩ thuật số sẽ là cửa ngõ kết nối quá khứ với hiện tại.

 

Theo BBC, i-programmer.info

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác