Anh: Thư viện cầu cứu

Chi phí dành cho dịch vụ thư viện công trên khắp nước Anh đang chứng kiến đợt cắt giảm chưa từng có. Người ta đang tiến hành các cuộc biểu tình phản đối chính quyền tại khu Tây Bắc London, nơi 50% số thư viện đang đối mặt nguy cơ bị đóng cửa.

Người biểu tình trước thư viện Kensal RiseNgười biểu tình trước thư viện Kensal Rise

Cách khá xa khu vực biểu tình chống “chủ nghĩa tư bản” (lấy cảm hứng từ chiến dịch Chiếm lấy phố Wall bên Mỹ), một cuộc tuần hành khác cũng đang diễn ra trên các mặt đường của khu Tây Bắc London. Băngrôn treo bên ngoài các cửa sổ của thư viện Kensal Rise viết “Hãy bảo lãnh cho thư viện, thay cho các nhà băng”, hay “Đảng Lao động, hãy để các cuốn sách của người dân được yên”.

Hồi tháng 4.2011, chính quyền khu Brent (vốn dưới trướng của Đảng Lao động) thông báo sẽ đóng cửa sáu trên tổng số mười hai thư viện công đang hoạt động nơi đây. Nhiều chiến dịch phản đối gay gắt đã được tiến hành, song chính quyền khu Brent vừa qua cuối cùng đã thắng, và cho biết sẽ tiến hành việc đóng cửa ngay lập tức.

Ít tiếng đồng hồ sau đó, đoàn người biểu tình (gồm cả trẻ em, phụ nữ) đã chặn đường đám công nhân đến để niêm phong Kensal Rise. Buổi kháng án cuối cùng đã được ấn định ngày xử, như vậy phải mất ít nhất mấy tuần nữa thì những cá nhân đứng đầu chính quyền khu Brent mới có thể biết được họ có quyền đóng cửa Kensal Rise, cùng năm thư viện khác, hay không.

Những người tình nguyện còn dựng hẳn một thư viện di động bên ngoài thư viện thật. Margaret Bailey, một trong những thủ lĩnh của chiến dịch Save Kensal Rise Library (Cứu lấy thư viện Kensal Rise), cho biết đây không phải lần đầu tiên các thư viện vùng Brent bị đe dọa. “Hồi năm 1988, người ta đã muốn đóng cửa thư viện này cùng với thư viện Cricklewood ở cuối đường, nhưng chính chúng tôi đã có mặt kịp thời và chặn đứng âm mưu đó”.

Chuyện này chẳng phải là hiếm trên khắp đất Anh. Tại Yorkshire, 18 thư viện nông thôn cũng sắp bị đóng cửa, và chính quyền nhiều vùng, thành phố khác cũng đang nối gót đồng nghiệp vùng Brent. Vào thời kỳ khủng hoảng kinh tế và ngân sách dành cho dịch vụ công đang ngày càng bị cắt giảm, 4.500 thư viện khắp nước Anh đã trở thành những “con dê tế thần” đầu tiên.

Việc đóng cửa một nửa số thư viện sẽ giúp vùng Brent tiết kiệm được một triệu bảng Anh tiền ngân sách, cũng đồng nghĩa với việc các thư viện còn lại sẽ được đầu tư nhiều hơn, mua được nhiều sách hơn và giờ mở cửa hàng ngày cũng được tăng lên. Theo chủ tịch hội đồng khu Brent, Ann John, cần tập trung đầu tư cho các thư viện tại các địa điểm đông đúc và nhộn nhịp như vùng thành thị. “Thư viện Willesden Green đón 500.000 khách mỗi năm, trong khi Kensal Rise chỉ là 50.000”.

Phép so sánh này nghe rất hợp lý, song những người phản đối không nghĩ vậy, theo họ, sở dĩ lượng khách của Kensal Rise khiêm tốn so với các nơi khác, là vì thư viện này chỉ mở có bốn ngày trong tuần. Nếu Kensal Rise bị đóng cửa, 50.000 người sẽ mất đi một nguồn tìm hiểu và tiếp cận tri thức.

Theo bà John Ann, hội đồng khu Brent đang ấp ủ kế hoạch xây dựng một siêu thư viện trị giá ba triệu bảng Anh ở phía bên kia của khu Wembley. Và dự án này sẽ không thu thêm một xu thuế của người dân. Vị chủ tịch hội đồng Brent thừa nhận đợt cắt giảm ngân sách là cơ hội để thực hiện những gì mà giới lãnh đạo nơi này đã mong muốn làm từ lâu. “Đây không phải đơn thuần chỉ là vấn đề tiền bạc, mà nó còn tạo ra một dịch vụ thư viện mới và hiện đại hơn (tại khu Wembley)”.

Ai cũng có lý cả. Sách trong các thư viện công thường cũ, nhàu nát, bị sắp xếp sai trật tự, lộn xộn. Và việc cắt bớt nguồn ngân sách để tập trung cho một số thư viện nhất định, suy cho cùng, cũng chỉ có lợi cho người đọc, dĩ nhiên không phải tất cả. Nhưng cũng có người cho rằng tại sao không cố duy trì cả hai? Những thư viện địa phương khiêm tốn, cũ kỹ có khi lại là nơi lý tưởng để thoát khỏi bầu không khí đua chen và đầy áp lực chốn công sở, trường học. Hơn nữa, việc mượn sách mang về nhà cũng là một cái thú.

Theo Telegraph

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác