Argentina: Ban hành Quy tắc chống rửa tiền trong bóng đá

Ngày 15/2, Chính phủ Argentina đã ban hành quy tắc mới nhằm ngăn chặn hành động rửa tiền trong bóng đá. Theo đó, các đội bóng của quốc gia Nam Mỹ này sẽ phải đệ trình đầy đủ và báo cáo một cách minh bạch về các khoản thu chi tài chính của họ.

Một trận bóng đá tại ArgentinaMột trận bóng đá tại Argentina

Đơn vị Thông tin Tài chính Argentina (AFIU), cơ quan thuộc Bộ Tư pháp đã công bố biện pháp trên với mục đích buộc Liên đoàn bóng đá (AFA) và toàn bộ đội bóng thuộc hai liên đoàn bóng đá chính là (Premiere League và First Division B) của nước này phải khai báo về các hoạt động tài chính của họ về khoản thu nhập 13.730 USD hàng năm để tránh hoạt động rửa tiền.

Chính phủ Argentina cũng cho biết biện pháp trên chủ yếu nhằm ngăn chặn nạn rửa tiền và gian lận tài chính của các nhóm khủng bố, do đó các câu lạc bộ bóng đá nên xác định rõ hồ sơ khách hàng.
Biện pháp trên không chỉ kiểm soát hoạt động của các câu lạc bộ bóng đá mà còn áp dụng cho các nhà tài trợ, truyền thông, doanh nghiệp tài trợ và quan chức đại diện chính phủ. Ngoài ra, đội bóng và cầu thủ nào không tuân thủ quy tắc trên sẽ bị phạt tiền.

AFIU cho biết "các tổ chức quốc tế trên cho rằng thể thao hiện đang phải đối mặt với những đe dọa và thách thức mới do những thiệt hại liên quan đến hoạt động thương mại, thuyên chuyển cầu thủ trẻ, sử dụng chất kích thích, tham nhũng, phân biệt chủng tộc, vi phạm pháp luật, bạo lực, rửa tiền và các hoạt động khác vốn đang làm suy yếu lĩnh vực này".

Theo VN+

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác