ASIAD 16 đã chính thức khai mạc

Mở màn bằng hình ảnh em bé cầm nước Thánh ngồi trên lá Thục Quỳ xuất hiện từ trên cao, lễ khai mạc ASIAD 16 diễn ra tối 12/11 còn có những màn biểu diễn võ thuật trên không và pháo hoa rực rỡ.

Lễ thắp đuốc thiêng của ASIAD 16 và nó sẽ cháy trong suốt những ngày Á vận hội diễn raLễ thắp đuốc thiêng của ASIAD 16 và nó sẽ cháy trong suốt những ngày Á vận hội diễn ra

Đúng 20h (giờ địa phương), Lễ Khai mạc của ASIAD 16 được tổ chức tại Quảng trường Hải Tâm Xa, thành phố Quảng Châu (Trung Quốc). Lễ Khai mạc ASIAD lần đầu tiên được tổ chức tại một không gian mở.

Những tiết mục biểu diễn của hơn 7.000 ca sĩ, diễn viên tình nguyện viên trong lễ khai mạc Đại hội thể thao châu Á – ASIAD 16 tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã làm “kinh ngạc cả thế giới”. Chương trình kéo dài trong vòng 1h40, được chia thành các phần “khởi hành”; “con thuyền giữa đại dương”; “cánh buồm Bạch Vân”; và “lời mời hoa thành” càng trở lên ấn tượng hơn bởi cách kết kợp giữa hiệu ứng ánh sáng và nước. Yếu tố nước là tâm điểm của lễ khai mạc, nhưng không phải là tâm điểm duy nhất, vì nguyên tố "Lửa" cũng sẽ được sử dụng để tạo nên sự diệu kỳ cho đêm Quảng Châu. 

Một trong những màn trình diễn trung tâm của lễ khai mạc là hình ảnh con thuyền và cánh buồm, khi được ngắm nhìn những hình ảnh này khán giả sẽ có cảm giác như đang ngồi trên chính con thuyền lớn chạy về phương Đông, trong khi toàn bộ sân khấu là một biển nước mênh mông. Cả buổi lễ khai mạc, có lẽ gây ấn tượng hơn cả là tiết mục biểu diễn trên không của 180 diễn viên trong vòng 9 phút, các nghệ sỹ đã sử dụng hình ảnh trên các màn hình lớn và những bức vẽ trên 4 cánh buồm làm cảnh nền để tạo ra các trạng thái, cảm xúc buồn vui lẫn lộn thi đấu thể thao.

Ca khúc “Bình Minh lại lên” (tiếng Anh là Sunsire Again) được thể hiện bởi các ca sỹ nổi tiếng như Dung Tổ Nhi - ca sĩ nổi tiếng Hồng Kông (Trung Quốc), Cổ Cự Cơ - tài tử điện ảnh kiêm ca sĩ Trung Quốc và ca sĩ Kim Hyun Joong của Hàn Quốc (nước đăng cai ASIAD 17) đã kết thúc phần hội Lễ khai mạc Á vận hội Quảng Châu 2010 trong sự ấn tượng của khán thính giả trên toàn thế giới.

Hình ảnh 45 chiếc thuyền chở khoảng 11.700 vận động viên của 45 quốc gia và vùng lãnh thổ đang lướt trên dòng Châu Giang thơ mộng đã mở ra phần nghi lễ diễu hành của Đại hội thể thao châu Á – ASIAD 16. Đây là nét đặc sắc nhất của đêm khai mạc, thay vì xuất hiện kiểu truyền thống và đi bộ diễu hành vào quảng trường.

Phát biểu trong lễ khai mạc, ông Ahmad Al-Fahad Al-Sabah, Chủ tịch Hội đồng Olympic châu Á nói: “Hàng nghìn người đã nỗ lực không mệt mỏi để chuẩn bị cho Đại hội này, và sẽ tiếp tục nỗ lực như vậy cho đến hết lễ Bế mạc vào ngày 27/11 tới và hơn thế nữa.

Họ đã xây dựng lên sân khấu để trên đó các bạn sẽ biểu diễn, và trao cho các bạn cơ hội biến giấc mơ của mình thành hiện thực. Cách tốt nhất để chứng tỏ lòng biết ơn của mình là hãy thi đấu hết sức – hãy nỗ lực vì thành tích thi đấu đỉnh cao nhất. Nếu những nỗ lực của các bạn đủ mạnh mẽ để giành huy chương, xin nhiệt liệt chúc mừng. Các bạn xứng đang được như vậy! Nhưng nếu không đến được bục nhận huy chương, các bạn vẫn có thể cảm thấy tự hào là đã nỗ lực hết mình. Chiến thắng là điều ai cũng mong muốn, nhưng điều quan trọng nhất là sự nỗ lực và tham gia của các bạn”.

Ngay sau tuyên bố khai mạc của ông Ôn Gia Bảo, Thủ tướng Quốc Vụ viện Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa cùng ánh sáng rực rỡ của pháo hoa, ánh sáng laser đã bắt đầu một “Ngày mới cho Á vận hội Quảng Châu 2010”. Sau màn khai mạc, tất cả mọi người sẽ đứng dậy hát vang bài hát chính của Á vận hội "Oriental Sunrise" (Bình minh phương Đông) để tiếp tục đón lễ đốt đuốc. Cuối cùng, tất cả các vận động viên của 45 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự Đại hội thể thao châu Á – ASIAD 16 vào sân và hát vang bài "Smile" (Mỉm cười) để kết thúc đêm khai mạc hoành tráng và ấn tượng.

ASIAD 16 với sự tham gia của 45 quốc gia và vùng lãnh thổ, thi đấu 42 môn thi với 476 nội dung. Đây là kỳ Á vận hội lớn nhất trong lịch sử.

Đoàn TTVN tham dự ASIAD 16 với một lực lượng hùng hậu 398 thành viên, trong đó có 267 VĐV, tham dự ở 26/42 môn.
Dưới đây là một số hình ảnh tại lễ khai mạc.

ASIAD 16 đã chính thức khai mạc - ảnh 2

Lễ khai mạc ASIAD 16 được tổ chức tại quảng trường Hải Tâm Xa bên bờ Châu Giang

ASIAD 16 đã chính thức khai mạc - ảnh 3

Màn biểu diễn Cánh buồm mây trắng

ASIAD 16 đã chính thức khai mạc - ảnh 4

Mở màn bằng hình ảnh em bé cầm nước Thánh ngồi trên lá Thục Quỳ xuất hiện từ trên cao

ASIAD 16 đã chính thức khai mạc - ảnh 5

Tháp truyền hình Quảng Châu rực rỡ với pháo hoa trong lễ khai mạc

ASIAD 16 đã chính thức khai mạc - ảnh 6

Chương đầu tiên của màn biểu diễn nghệ thuật

ASIAD 16 đã chính thức khai mạc - ảnh 7

Đội quân nhạc của Trung Quốc

ASIAD 16 đã chính thức khai mạc - ảnh 8

Các điệu múa truyền thống của nước chủ nhà

ASIAD 16 đã chính thức khai mạc - ảnh 9

Sân khấu chính của buổi lễ khai mạc

ASIAD 16 đã chính thức khai mạc - ảnh 10

Đoàn TTVN tham dự ASIAD 16 với 398 thành viên, do ông Lê Quý Phượng làm trưởng đoàn

ASIAD 16 đã chính thức khai mạc - ảnh 11

Pháo hoa rực rỡ bên dòng Châu Giang chào mừng Lễ khai mạc

 

Theo VOV - Ảnh: Getty Images

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác