Asiad 16: Phát hiện VĐV đầu tiên sử dụng doping

Võ sỹ Judo người Uzbekistan Shokir Muminov đã bị phát hiện dương tính với chất bị cấm trong đợt thử doping ngẫu nhiên đầu tiên tại Asiad 16.

Asiad 16: Phát hiện VĐV đầu tiên sử dụng doping - ảnh 1

Mani Jegathesan – người đứng đầu uỷ ban Y tế thuộc Hội đồng Olympic châu Á đã xác nhận thông tin này. Theo đó, mẫu thử nước tiểu của Shokir Muminov đã phản ứng dương tính với chất Methylhexaneamine, vốn có tác dụng thông mũi, tăng cường sức chịu đựng, khả năng nhận thức của vận động viên.

Ngay sau khi bị phát hiện, VĐV Muminov đã bị tước tấm huy chương bạc mà anh đã đạt được ở hạng cân 81kg dành cho nam. Trước đó, VĐV người Uzbekistan này đã để thua đối thủ người Hàn Quốc Kim Jae-bum trong trận chung kết đầu tuần này.

“Mọi thành tích của VĐV Muminov tại Asiad 16 đều bị huỷ bỏ. Cậu ấy còn bị tước huy chương và tới đây sẽ phải nhận án phạt nặng từ Hội đồng Olympic châu Á”, ông Mani Jegathesan nói.

Hiện có thông tin cho rằng, Muminov có thể chỉ là nạn nhân của việc “kém hiểu biết” khi sử dụng một loại thực phẩm nào đó chứa chất Methylhexaneamine. Tuy nhiên, phía chủ nhà Trung Quốc đã ngay lập tức bác bỏ thông tin này vì tất cả đồ ăn và nước uống đều đã được kiểm duyệt trước khi đưa tới tay VĐV tham dự Asiad 16.

Dự kiến trong tuần tới, một bản báo cáo chi tiết sẽ được gửi lên Liên đoàn Judo quốc tế và cơ quan chống doping thế giới. Án phạt sẽ do hai cơ quan này đưa ra. Nếu Muminov chứng minh được rằng việc anh sử dụng chất Methylhexaneamine không nhằm mục đích gian lận trong thi đấu thì có thể sẽ được xử nhẹ tay.

Phía đoàn Uzbekistan hiện vẫn từ chối đưa ra bất cứ lời bình luận nào về trường hợp đáng tiếc này.

 

Theo:TTT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác