Assia Djebar: ứng viên giải Nobel văn học 2010

Giải Nobel văn học 2010 sẽ được công bố vào ngày 7-10. Các phương tiện truyền thông lẫn các chuyên gia đang cố gắng dự đoán người đoạt giải từ những dữ liệu đã có trong lịch sử giải thưởng văn chương cao quý nhất hành tinh.

Assia Djebar (người cầm giấy) phát biểu tại Viện hàn lâm Pháp ngày 22-6-2006Assia Djebar (người cầm giấy) phát biểu tại Viện hàn lâm Pháp ngày 22-6-2006

Theo thống kê, châu Âu là lục địa có nhiều giải Nobel văn học nhất, nam giới được vinh danh nhiều hơn phụ nữ, thơ ca bị lãng quên so với văn xuôi và Viện hàn lâm Thụy Điển thường ưu tiên các tác phẩm liên quan chính trị. Đặc biệt, từ khi nữ thi sĩ Ba Lan Wislawa Szymborska nhận giải năm 1996, giải Nobel văn học chưa hề gọi tên một nhà thơ.

Những dữ liệu trên khiến nữ thi sĩ Algeria Assia Djebar trở thành ứng viên được đánh giá cao nhất. Assia Djebar tên thật là Fatima-Zohra Imalayène, sinh năm 1936 tại Algeria, là tác giả của nhiều tiểu thuyết, tiểu luận và tuyển tập Thơ cho một Algérie hạnh phúc viết bằng tiếng Pháp. Bà còn làm đạo diễn nhiều bộ phim.

Là viện sĩ Viện hàn lâm Pháp năm 2005 và là ứng viên của giải Nobel văn học trong nhiều năm liền, bà xác định: “Như nhiều nhà văn nữ Algeria khác, tôi viết với tâm trạng bức xúc nhằm chống lại sự tụt hậu và sự thù ghét phụ nữ”.

 

Theo AFP

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác