Australia: Kêu gọi bảo vệ khu bảo tồn hải dương

Ngày 5/8, hơn 150 nhà hải dương học Australia đã cùng ký vào một bản kêu gọi yêu cầu Bộ Môi trường nước này mở rộng hệ thống những khu vực bảo vệ trong các khu bảo tồn hải dương ở phía Tây Nam của Australia.

Australia: Kêu gọi bảo vệ khu bảo tồn hải dương - ảnh 1

Các nhà khoa học nhấn mạnh bản kế hoạch dự thảo bảo tồn hải dương mà Chính phủ liên bang Australia đưa ra hồi tháng Năm vừa qua, không dựa trên cơ sở nguyên tắc cốt lõi khoa học về những mạng lưới bảo tồn tự nhiên.
Theo đó, có ít nhất 3,5% thềm lục địa nằm trong khu vực Tây Nam là khu vực cần bảo vệ do tại đây chứa đựng nhiều nguồn tài nguyên và đa dạng sinh thái.
Các nhà khoa học cho rằng nếu thực hiện theo kế hoạch của chính phủ, việc bảo tồn hải dương sẽ chỉ bảo vệ được gần một nửa sự sống tại khu vực Tây Nam, nơi vốn đã được nước này xác định là những khu vực bảo vệ cao.
Trước đó, Chính phủ Australia đã công bố kế hoạch trên, trong đó xác định khu vực bảo tồn hải dương bắt đầu từ Geraldton ở miền Tây, chạy dọc vùng Great Austraylia tới đảo Kangaroo ở phía Nam.
Kế hoạch trên cũng xác định vùng giáp ranh Tây-Nam giữa Busselton và Albany là vùng bảo tồn quốc gia hải dương, cấm đánh bắt và khai thác.
Kế hoạch dự thảo bảo tồn hải dương của chính phủ Australia cũng vấp phải sự chỉ trích của ngành công nghiệp đánh bắt cá nước này, cho rằng những thay đổi này sẽ gây ra thảm họa cho các hoạt động kinh doanh.

 

Theo VN+

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác