Bà Rịa - Vũng Tàu: Khai mạc lễ hội Nghinh Ông năm 2016

(Cinet)- Ngày 16/9, tại Công viên Bãi Trước, UBND TP. Vũng Tàu đã tổ chức khai mạc phần lễ của Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu năm 2016.
 
Bà Rịa - Vũng Tàu: Khai mạc lễ hội Nghinh Ông năm 2016 - ảnh 1
Đoàn lân - sư - rồng diễu hành trên tuyến đường Trần Hưng Đạo trong Lễ hội Nghinh Ông. Nguồn: bariavungtau.com.vn

Nghi thức chính của Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là lễ thỉnh long vị Ông Nam Hải và cúng cầu ngư ngoài biển. Trong phần Lễ có nhiều hoạt động được diễn ra như: lễ cúng tế thần biển; lễ “Khai nghinh thủy tướng” và rước kiệu Nghinh Ông về đình Thần Thắng Tam; lễ cúng giỗ tiền hiền và các anh hùng liệt sĩ; lễ thỉnh Sắc Thần từ ngôi Tiền hiền Đình vào ngôi Lăng Ông; chánh lễ cúng tế Ông Nam Hải Cự Tộc Ngọc Lân Chi Thần; thỉnh Sắc thần và long vị từ ngôi Lăng Ông vào ngôi Đình Thần; lễ Xây chầu Đại Hội…, ngoài ra còn biểu diễn hát bả trạo, tuồng cổ, múa lân, sư rồng.

Lễ hội Nghinh Ông hay là Lễ Cúng cá Ông (cá Voi) gắn liền với tục thờ cá Ông phổ biến, ngư dân quan niệm rằng, cá Ông là sinh vật thiêng ở biển, là cứu tinh đối với những người đánh cá và làm nghề trên biển nói chung. Những người dân vùng ven biển tôn vinh cá Ông thành một vị thần rất đỗi thiêng liêng, là chỗ dựa tinh thần mỗi khi gặp sóng to gió lớn, thuyền bị đắm, con người bị hiểm nguy đe doạ, mỗi khi có thuyền lâm nạn vị Thần này đều nâng đỡ và đưa người lâm nạn vào bờ. Điều này đã trở thành một tín ngưỡng dân gian phổ biến trong các thế hệ ngư dân ở các địa phương và cũng là dịp cho ngư dân cầu mong bình yên khi đi biển, đánh bắt được nhiều tôm cá, cuộc sống được no ấm thịnh vượng, hạnh phúc. Lễ hội Nghinh Ông còn là nơi cho mọi người tưởng nhớ đến việc báo nghĩa, đền ơn, uống nước nhớ nguồn.

Từ năm 2000, lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu được chọn là một trong 15 lễ hội lớn của cả nước. Qua việc tổ chức lễ hội Nghinh Ông nhằm nâng cao chất lượng và đưa hoạt động văn hóa này thành sản phẩm du lịch đặc sắc, qua đó quảng bá hình ảnh của TP Vũng Tàu nói riêng và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói chung.

M.N (Tổng hợp: baobariavungtau.com, brt.vn)
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác