Bà Rịa-Vũng Tàu: Đầu tư bảo tồn Di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Côn Đảo

(Cinet)- UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản số 8263/UBND-VP về việc đầu tư bảo tồn Di tích Lịch sử quốc gia đặc biệt Côn Đảo, huyện Côn Đảo.
 
Bà Rịa-Vũng Tàu: Đầu tư bảo tồn Di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Côn Đảo - ảnh 1
Nguồn ảnh: vietnamnet.vn

Nội dung văn bản nêu rõ: Di tích Lịch sử quốc gia đặc biệt Côn Đảo được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị tại Quyết định số 2163/QĐ-TTg ngày 02/12/2015. Tại Quyết định này đã xác định giai đoạn 2016 - 2020 sẽ triển khai một số nhóm dự án, trong đó nhóm dự án số 2 - Bảo quản, tu bổ di tích bao gồm: Sưu tầm tài liệu, hiện vật liên quan đến di tích; Tu bổ di tích trại giam; Tu bổ di tích chuồng Bò, Lò vôi và sở Muối; Tu bổ cầu tàu 914 và cầu Ma Thiên Lãnh.

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành Trung ương, khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Côn Đảo đã từng bước được đầu tư tôn tạo. Tuy nhiên, do nguồn vốn phân bổ hàng năm còn hạn chế nên đã không đáp ứng được nhu cầu trùng tu tôn tạo di tích. Hiện nay ngoài di tích Trại 2 và Chuồng Bò đã và đang được đầu tư, các hạng mục Sở Lò vôi, Cầu tàu 914 và Cầu Ma Thiên Lãnh đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Vì vậy việc đầu tư các dự án là rất cấp bách.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét cho chủ trương bổ sung các dự án thuộc nhóm dự án số 2 vào kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016 - 2020 nguồn vốn ngân sách Trung ương và phân bổ vốn trong năm 2018 để kịp thời bảo vệ gìn giữ các di tích, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ mai sau.

T.T

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác